CloudOffce
HOTLINE: 1900 1286
|
Tin tức & sự kiện

Cập nhật hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp năm 2021

Hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp năm 2021 như thế nào và các thủ tục hưởng được người lao động đặc biệt quan tâm. Trong tình hình dịch bệnh Covid đang diễn biến phức tạp người lao động nguồn trợ cấp thất nghiệp sẽ phần nào hỗ trợ người lao động giải quyết được nhiều khó khăn trước mắt.

1. Hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp

Người lao động mất việc và đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp cần làm hồ sơ để được hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định. Năm 2021, hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp được thực hiện theo quy định tại Điều 16, Nghị định 28/2015/NĐ-CP của Chính phủ.  

trợ cấp thất nghiệp

Hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp năm 2021.

Hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp gồm có:

- Đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

- Sổ bảo hiểm xã hội.

- Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của một trong các giấy tờ sau đây xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc:

  • Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

  • Quyết định thôi việc;

  • Quyết định sa thải;

  • Quyết định kỷ luật buộc thôi việc;

  • Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

2. Trình tự thực hiện thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp

Người lao động chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định và thực hiện các thủ tục nộp hồ sơ như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp

Trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động chưa có việc làm mà có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp cho trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp

Bước 2: Giải quyết hồ sơ

Sau khi nộp hồ sơ, trung tâm dịch vụ việc làm có trách nhiệm tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ. Sau khi xét thấy hồ sơ đã đủ yêu cầu sẽ ghi phiếu hẹn trả kết quả và gửi lại phiếu cho người nộp hồ sơ. 

Trường hợp hồ sơ không đủ theo quy định thì trả lại cho người nộp và nêu rõ lý do không giải quyết hồ sơ để người lao động nắm rõ.

Bước 3: Nhận kết quả

Trong thời hạn 20 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định, trung tâm dịch vụ việc làm có trách nhiệm xem xét, trình Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội quyết định về việc hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động; trường hợp không đủ điều kiện để hưởng trợ cấp thất nghiệp thì phải trả lời bằng văn bản cho người lao động

Trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày ghi trong phiếu hẹn trả kết quả người lao động phải đến nhận quyết định về việc hưởng trợ cấp thất nghiệp

3. Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp

Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ tùy thuộc vào mức đóng của người lao động vào quỹ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) và thời gian đóng. Theo quy định tại Điều 50, Luật Việc làm quy định về mức hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

trơ cấp thất nghiệp 2

Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định.

  • Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHTN của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp.

  • Người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định: Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc. 

  • Người lao động đóng BHTN theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định: Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp tối đa không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật lao động tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

Bên cạnh đó người lao động cần lưu ý thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng BHTN được tính như sau: 

  • Cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.

  • Thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính từ ngày thứ 16, kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định. 

Cloudoffice đã giới thiệu cho các bạn trong thời gian nhận trợ cấp thất nghiệp người lao động cần thực hiện thông báo tình hình tìm kiếm việc làm của mình mỗi tháng cho Trung tâm dịch vụ việc làm nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp. Thời gian thực hiện thông báo tìm kiếm việc làm được ghi cụ thể cùng với kết quả hưởng trợ cấp từ cơ quan BHXH gửi cho người lao động.

Phần mềm hải quan điện tử Phần mềm khai thuế điện tử chuyên nghiệp Phần mềm hóa đơn điện tử Phần mềm bảo hiểm xã hội điện tử
Trụ sở Hà Nội
Số 11 Đặng Thùy Trâm - Hoàng Quốc Viêt - Cầu Giấy - Hà Nội.
Điện thoại: 024.37545222, FAX: 024.37545223
Chi nhánh TP.HCM
33A - Cửu Long - F.2 -Tân Bình - TP.HCM.
Điện thoại: 028.35470355. FAX: 028.35470356
Chi nhánh Đồng Nai
93/75 Đồng Khởi - Tân Phong - TP.Biên Hoà - Đồng Nai.
Điện thoại : 02518.871868, Fax: 02518.871866
Chi nhánh Đà Nẵng
36 Đào Duy Từ - Thanh Khê - TP.ĐÀ NẴNG.
Điện thoại : 0236.3868363, Fax: 0236.3868364
Chi nhánh Bình Dương
B4-08 Cao ốc BICONSI, Yersin - Thủ Dầu Một - Bình Dương.
Điện thoại : 0274.3848886, Fax: 0274.3848882
Tư vấn, hỗ trợ 24/7
1900 1286
2021 © Xây dựng bởi Công ty phát triển công nghệ Thái Sơn