CloudOffce
HOTLINE: 1900 4767
|
Tin tức

7 Sai lầm trong thuyết trình và cách khắc phục hiệu quả

Sai lầm trong thuyết trình và cách khắc phục như thế nào để bài thuyết trình hấp dẫn và chuyên nghiệp hơn? Nắm bắt được những sai lầm thường gặp để tránh là một trong những phương pháp hiệu quả để bài thuyết trình của bạn hấp dẫn, lôi cuốn và chuyên nghiệp hơn. Vậy những sai lầm đó là gì?

7 sai lầm trong thuyết trình

7 Sai lầm trong thuyết trình và cách khắc phục hiệu quả.

1. Phần mở đầu thiếu hấp dẫn

Phần mở đầu của bài thuyết trình đóng vai trò rất quan trọng để tạo sự hứng thú cho người nghe. “Đầu xuôi đuôi lọt”, sự mở đầu thuận lợi, suôn sẻ sẽ giúp cho người thuyết trình tự tin hơn khi thể hiện các phần tiếp theo.

Tuy nhiên, một sai lầm nhiều người gặp phải là lãng phí khoảng thời gian này. Mở đầu lan man, không có điểm nhấn sẽ không gây được sự chú ý của người nghe, dễ gây cảm giác nhàm chán trong suốt thời gian sau đó.

2. Nói quá nhanh, không có quãng dừng

Trong quá trình nghe thuyết trình, người nghe sẽ tập trung vào lời nói và sự dẫn dắt của bạn. Nói quá nhanh và không có điểm dừng, ngắt quãng sẽ khiến cho người nghe không theo kịp tốc độ của bạn. Đồng thời, người nghe sẽ có cảm giác căng thẳng và không thể nắm bắt được hết các thông tin mà bạn muốn truyền tải.

Các quãng dừng rất quan trọng trong bài thuyết trình. Khi nhắc đến một vấn đề, bạn cần dừng lại để người nghe có thời gian tiếp nhận và suy nghĩ, phân tích nhanh. Đây cũng là cách bạn nhấn vào những điểm quan trọng, giúp bài thuyết trình của bạn hấp dẫn và nổi bật.

>> Tham khảo: Quản lý tài liệu bằng Access.

3. Nói quá lan man, dài dòng

Những bài thuyết trình ngắn gọn, súc tích thường có sức ảnh hưởng lớn hơn những nội dung quá dài dòng, rườm rà. Nếu bạn mất quá nhiều thời gian để trình bày về vấn đề cần đưa ra, bạn sẽ mất đi sự chú ý và tập trung của khán giả.

Nói quá lan man dài dòng

Nói quá lan man, dài dòng gây cảm giác nhàm chán.

Trung bình một người nghe chỉ duy trì sự tập trung, chú ý trong khoảng từ 15-20 phút. Đây là “thời gian vàng” để bạn truyền tải những thông tin quan trọng. Nếu thời gian quá dài, nội dung lan man, người nghe sẽ có cảm giác mệt mỏi.

4. Thiếu sự tương tác với khán giả

Một sai lầm phổ biến mà nhiều người gặp phải là chỉ tập trung thể hiện vấn đề của mình mà không để ý tới phản ứng của khán giả. Điều này sẽ khiến cho người nghe có cảm giác thiếu thoải mái.

Đặc biệt, trong nhiều trường hợp, người nghe có một số các thắc mắc về nội dung thuyết trình sẽ không được giải đáp. Đây là điều khiến cho bài thuyết trình của bạn bị giảm chất lượng, kém hiệu quả.

5. Đọc slide

Đây là lỗi căn bản mà nhiều người gặp phải. Thuyết trình là là sử dụng lời nói để truyền tải thông tin rõ ràng, dễ hiểu, thu hút và thuyết phục.

Đọc slide quá nhiều

Đọc slide quá nhiều là lỗi căn bản nhiều người gặp phải khi thuyết trình.

Việc cầm giấy đọc hoặc hoàn toàn đọc trên slide không những khiến người nghe có cảm giác khó chịu mà còn không mang lại hiệu quả tốt cho bài thuyết trình của bạn.

>> Tham khảo: Hóa đơn điện tử, Phần mềm hóa đơn điện tử.

6. Thiếu năng lượng, không truyền cảm hứng

Năng lượng dồi dào và tích cực là yếu tố vô cùng quan trọng mà bạn cần trang bị để tạo cho buổi thuyết trình trở nên hứng thú, hấp dẫn người nghe. Ngược lại, giọng điệu mệt mỏi, khuôn mặt thiếu sức sống sẽ khiến cho khán giả có cảm giác khó chịu theo bạn.

7. Quá ít hoặc quá nhiều cử chỉ, động tác khi thuyết trình

Việc đứng im một chỗ không di chuyển, không tương tác với khán giả sẽ khiến bài thuyết trình của bạn khô khan, thô cứng và không lấy được cảm xúc cũng như không thuyết phục được khán giả.

Ngược lại, nếu bạn có quá nhiều cử chỉ khiến khán giả bị mất tập trung như: Đi lại quá nhiều, vuốt tóc, vung tay nhiều, xoay bút,... sẽ khiến khán giả tập trung vào cử chỉ của bạn hơn là bài thuyết trình. Điều này cũng thể hiện một kỹ năng thuyết trình kém chuyên nghiệp.

Cách khắc phục những sai lầm khi thuyết trình

Mỗi sai lầm đều có cách xử lý riêng, nhưng nếu bạn trau dồi cho mình một số kỹ năng và kinh nghiệm sau, bạn sẽ dễ dàng khắc phục được các vấn đề này:

  • Luôn có sự chuẩn bị kỹ lưỡng trước buổi thuyết trình: Bạn sẽ có thời gian để chuẩn bị cho mọi thứ chu đáo, buổi thuyết trình sẽ diễn ra thuận lợi hơn.
  • Thực hành trước khi thuyết trình: Bạn có thể thực hành trước một vài người bạn, đồng nghiệp để luyện tập. Đồng thời, bạn cũng sẽ nhận được nhiều góp ý bổ ích để điều chỉnh, hoàn thiện kỹ năng thuyết trình.
  • Giữ cho tinh thần, tâm lý tốt nhất: Bình tĩnh và tự tin để thể hiện hết các nội dung truyền tải. Một bí quyết mà bạn nên sử dụng là hãy coi như đó là một buổi trao đổi kiến thức với người nghe để tâm lý của bạn thoải mái nhất.
  • Luôn nở nụ cười: Khi cười, lượng endorphins trong cơ thể bạn sẽ tăng, làm giảm sự lo lắng, giúp bạn tự tin hơn. Nụ cười của bạn cũng sẽ khiến cho người nghe cảm giác thân thiện, thoải mái hơn khi lắng nghe buổi thuyết trình.

Chủ động tương tác với người nghe khi thuyết trình

Chủ động tương tác với người nghe khi thuyết trình.

  • Chủ động thu hút và tương tác với người nghe: Những cử chỉ, giao tiếp bằng ánh mắt là cách tương tác vô cùng hiệu quả với khán giả. Đồng thời, bạn có thể đặt các câu hỏi để trao đổi với khán giả. Đây là cách rất tốt để buổi thuyết trình của bạn thật chuyên nghiệp và hấp dẫn.

Trên đây là 7 sai lầm khi thuyết trình và cách khắc phục hiệu quả. Biết được những sai lầm thường gặp, bạn sẽ dễ dàng hơn trong xây dựng bài thuyết trình hấp dẫn và thu hút người nghe.

Quý doanh nghiệp cần thêm thông tin về giải pháp văn phòng điện tử CloudOffice của ThaisonSoft, vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

  • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
  • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
  • Tel : 024.37545222
  • Fax: 024.37545223
  • Website: https://cloudoffice.com.vn/
Trụ sở Hà Nội
Số 11 Đặng Thùy Trâm - Hoàng Quốc Viêt - Cầu Giấy - Hà Nội.
Điện thoại: 04.37545222, FAX: 04.37545223
Chi nhánh TP.HCM
33A - Cửu Long - F.2 -Tân Bình - TP.HCM.
Điện thoại: 08.35470355. FAX: 08.35470356
Chi nhánh Đồng Nai
93/75 Đồng Khởi - Tân Phong - TP.Biên Hoà - Đồng Nai.
Điện thoại : 0618.871868, Fax: 0618.871866
Chi nhánh Đà Nẵng
36 Đào Duy Từ - Thanh Khê - TP.ĐÀ NẴNG.
Điện thoại : 0511.3868363, Fax: 0511.3868364
Chi nhánh Bình Dương
B4-08 Cao ốc BICONSI, Yersin - Thủ Dầu Một - Bình Dương.
Điện thoại : 0650.3848886, Fax: 0650.3848882
Tư vấn, hỗ trợ 24/7
1900 4767
2024 © Xây dựng bởi Công ty phát triển công nghệ Thái Sơn