CloudOffce
HOTLINE: 1900 4767
|
Tin tức & sự kiện

Nguyên tắc thương thảo hợp đồng đấu thầu 2024

Thương thảo hợp đồng là quá trình đàm phán giữa các bên nhằm đảm bảo quyền và nghĩa vụ của các bên trước khi tiến đến ký kết hợp đồng. Quá trình thương thảo hợp đồng đấu thầu có gì khác so với hợp đồng khác? Nội dung nào bắt buộc phải có trong quá trình thương thảo hợp đồng? Cùng đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

1. Ý nghĩa của việc thương thảo hợp đồng đấu thầu

Theo quy định tại Điều 38 của Văn bản hợp nhất Luật đấu thầu năm 2022, quy trình lựa chọn nhà thầu được thực hiện như sau: 

 • Chuẩn bị lựa chọn nhà thầu

 • Tổ chức lựa chọn nhà thầu

 • Đánh giá và nghiên cứu hồ sơ dự thầu

 • Thương thảo hợp đồng

 • Trình, thẩm định và phê duyệt, thực hiện các thủ tục công khai kết quả lựa chọn nhà thầu

 • Hoàn thiện và ký hợp đồng

Như vậy, quá trình thương thảo hợp đồng đấu thầu có vai trò quan trọng trong quy trình lựa chọn nhà thầu. 

2. Quá trình thương thảo hợp đồng đấu thầu cần đề cập đến nội dung gì?

Nội dung của quá trình thương thảo hợp đồng phải bao gồm nội dung sau:

 • Thương thảo cụ thể một số nội dung cần thiết trong hồ sơ mời thầu và hồ sơ dự thầu. Các bên thương thảo về các nội dung chưa đầy đủ, rõ ràng, chưa phù hợp, chưa thống nhất giữa hồ sơ mời thầu và hồ sơ dự thầu, các nội dung còn mâu thuẫn trong hồ sơ mời thầu và hồ sơ dự thầu để tránh các tranh chấp phát sinh sau này. 

 • Thương thảo về các sai lệch do nhà thầu phát hiện và đề xuất trong hồ sơ dự thầu. Quá trình này bao gồm các đề xuất thay đổi hoặc các phương án thay thế của nhà thầu nếu các nhà thầu nhận thấy trong hồ sơ mời thầu có quy định cho phép nhà thầu đưa ra phương án để thay thế. 

thương thảo 1

Quá trình thương thảo hợp đồng cần đề cập đến nội dung gì?

 

 • Thương thảo về nhân sự khi thực hiện hợp đồng đấu thầu. Trong quá trình thương thảo, nhà thầu sẽ không được thay đổi nhân sự chủ chốt đã được đề xuất trong hồ sơ dự thầu để có thể đảm nhiệm các vị trí thiết kế, khảo sát, chỉ huy trưởng với các công trường. Tuy nhiên, nếu thời gian đánh giá hồ sơ dự thầu kéo dài hơn so với quy định do nguyên nhân bất khả kháng mà vị trí nhân sự chủ chốt do nhà thầu đề xuất trước đó không thể tiếp tục tham gia thì nhà thầu sẽ được phép thay đổi. Nhân sự mới vẫn phải đáp ứng đầy đủ yêu cầu về trình độ và kinh nghiệm, năng lực bằng, hoặc cao hơn so với nhân sự đã được đề xuất trước đó mà không thay đổi giá thầu. 

 • Thương thảo về các vấn đề khác phát sinh trong hợp đồng đấu thầu: Mục đích của việc này nhằm hoàn thiện các quy định về gói thầu. Đối với gói thầu cung cấp dịch vụ tư vấn thì cần thương thảo về các chi phí có liên quan đến dịch vụ, dựa trên cơ sở phù hợp với yêu cầu thực tế. 

>>> Xem thêm: Phần mềm hợp đồng điện tử, hợp đồng điện tử

3. Nguyên tắc thương thảo hợp đồng đấu thầu

Theo quy định tại Điều 54, Văn bản hợp nhất Luật đấu thầu năm 2022, việc thương thảo hợp đồng phải dựa trên cơ sở: Báo cáo đánh giá hồ sơ dự thầu, hồ sơ dự thầu và các tài liệu liên quan đến hồ sơ dự thầu. 

 

Khi thương thảo hợp đồng đấu thầu, cần tuân thủ các nguyên tắc sau:

 • Không được thương thảo với các nội dung mà nhà thầu đã thực hiện phù hợp với quy định của pháp luật, thực hiện theo đúng yêu cầu của hồ sơ mời thầu. 

 • Việc thương thảo không làm thay đổi đơn giá dự thầu của nhà thầu trái quy định của pháp luật sau khi đã thực hiện sửa lỗi, hiệu chỉnh sai lệch và trừ số tiền giảm giá. 

thương thảo 2

Đảm bảo nguyên tắc thương thảo trong hợp đồng đấu thầu.

 

 • Khi làm các thủ tục đánh giá hồ sơ dự thầu và thương thảo hợp đồng, nếu phát hiện khối lượng mời thầu được quy định trong bản tiên lượng mời thầu bị thiếu so với hồ sơ thiết kế ban đầu thì bên mời thầu phải yêu cầu các nhà thầu bổ sung sao cho phù hợp với quy định của pháp luật. 

 • Trường hợp hồ sơ dự thầu chưa có đơn giá thì bên mời thầu cần báo cáo với chủ đầu tư để xem xét và đưa ra đơn giá. 

 • Khi thương lượng với phần sai lệch thiếu thì cần lấy mức đơn giá chào hàng thấp nhất trong số các hồ sơ dự thầu khác vượt qua bước đánh giá về kỹ thuật để thương thảo với phần sai lệch. 

Như vậy, quá trình thương thảo hợp đồng đấu thầu đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo lợi ích cho cả hai bên, chủ đầu tư và nhà thầu. Việc thực hiện thương thảo hợp đồng một cách hiệu quả sẽ góp phần tạo dựng mối quan hệ hợp tác lâu dài và bền vững giữa hai bên.

Ngoài ra, quý doanh nghiệp có nhu cầu được tư vấn thêm về giải pháp quản lý văn phòng điện tử CloudOffice, xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

 • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
 • Tel : 024.37545222
 • Fax: 024.37545223
Trụ sở Hà Nội
Số 11 Đặng Thùy Trâm - Hoàng Quốc Viêt - Cầu Giấy - Hà Nội.
Điện thoại: 04.37545222, FAX: 04.37545223
Chi nhánh TP.HCM
33A - Cửu Long - F.2 -Tân Bình - TP.HCM.
Điện thoại: 08.35470355. FAX: 08.35470356
Chi nhánh Đồng Nai
93/75 Đồng Khởi - Tân Phong - TP.Biên Hoà - Đồng Nai.
Điện thoại : 0618.871868, Fax: 0618.871866
Chi nhánh Đà Nẵng
36 Đào Duy Từ - Thanh Khê - TP.ĐÀ NẴNG.
Điện thoại : 0511.3868363, Fax: 0511.3868364
Chi nhánh Bình Dương
B4-08 Cao ốc BICONSI, Yersin - Thủ Dầu Một - Bình Dương.
Điện thoại : 0650.3848886, Fax: 0650.3848882
Tư vấn, hỗ trợ 24/7
1900 4767
2024 © Xây dựng bởi Công ty phát triển công nghệ Thái Sơn