CloudOffce
HOTLINE: 1900 4767
|
Tin tức & sự kiện

Quy định về hợp đồng kinh tế doanh nghiệp cần nắm được

Quy định về hợp đồng kinh tế có nhiều điểm doanh cần lưu ý để tránh các vi phạm dẫn đến hợp đồng vô hiệu hoặc gây thiệt hay về kinh tế. Cụ thể các lưu ý khi giao kết và thực hiện hợp đồng kinh tế sẽ được chia sẻ ngay dưới đây. 

quy định c1

Quy định về hợp đồng kinh tế.

1. Căn cứ pháp lý của hợp đồng kinh tế

Hợp đồng kinh tế (hợp đồng thương mại) được gọi theo lĩnh vực của hợp đồng. Theo đó hợp đồng kinh tế là sự thỏa thuận giữa các bên về việc xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự liên quan đến hoạt động mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ, đầu tư, xúc tiến thương mại và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác.

Hợp đồng kinh tế cần tuân theo các quy định của luật pháp về hợp đồng, tuân thủ Luật thương mại, các luật khác liên quan khác. Căn cứ pháp lý của hợp đồng kinh tế gồm:

  • Luật thương mại 2005;

  • Bộ luật dân sự 2015;

  • Các luật liên quan khác liên quan đến đối tượng của hợp đồng.

Trong trường hợp hợp đồng kinh tế được giao kết theo phương thức hợp đồng điện tử thì hợp đồng cần tuân thủ các nguyên tắc quy định tại Luật giao dịch điện tử 2005.

2. Các quy định về hợp đồng kinh tế doanh nghiệp cần nắm được 

Hợp đồng kinh tế được giao kết theo quy định của pháp luật là hợp đồng hợp pháp được Pháp luật bảo vệ bằng các quy định và chế tài. Việc giao kết đúng quy định về hợp đồng kinh tế sẽ đảm bảo quyền lợi của các bên tham giao kết hạn chế các rủi ro gây thiệt hại về tài chính. Dưới đây là những quy định về hợp đồng kinh tế mà nhiều doanh nghiệp cần nắm được nhằm tránh hợp đồng vô hiệu bảo vệ lợi ích cho các bên tham gia.

quy định c2

Luật điều chỉnh hợp đồng kinh tế.

2.1 Quy định về luật điều chỉnh hợp đồng kinh tế

Khi giao kết hợp đồng kinh tế sẽ có rất nhiều luật cùng điều chỉnh một nội dung. Trường hợp giao kết hợp đồng kinh tế cần tuân thủ Luật thương mại, nếu là hoạt động thương mại đặc thù được quy định trong luật khác thì áp dụng quy định của luật đó. 

Nếu hoạt động thương mại không được quy định trong Luật thương mại và trong các luật liên quan khác thì áp dụng quy định của Bộ luật dân sự. Doanh nghiệp ký hợp động kinh tế thuộc lĩnh vực nào cần tìm hiểu kỹ lưỡng các luật liên quan.

2.2 Mức phạt vi phạm nghĩa vụ hợp đồng kinh tế tối đa là 8% giá trị phần nghĩa vụ hợp đồng bị vi phạm

Mức phạt vi phạm nghĩa vụ hợp đồng sẽ do các bên tham gia giao kết hợp đồng  thỏa thuận (theo Điều 418, Bộ luật dân sự năm 2015). Tuy nhiên hợp đồng kinh tế được điều chỉnh theo Luật thương mại. Căn cứ theo Điều 301, Luật thương mại 2005 quy định về mức phạt tối đa đối với hành vi vi phạm nghĩa vụ hợp đồng như sau:

“Mức phạt đối với vi phạm nghĩa vụ hợp đồng hoặc tổng mức phạt đối với nhiều vi phạm do các bên thỏa thuận trong hợp đồng, nhưng không quá 8% giá trị phần nghĩa vụ hợp đồng bị vi phạm, trừ trường hợp quy định tại Điều 266 của Luật này”.

Căn cứ theo quy định này khi thỏa thuận mức phạt vi phạm hợp đồng kinh tế doanh nghiệp lưu ý tính toàn mức phạt hợp lý không vượt quá 8% mức phạt trần được quy định. Trường hợp quy định mức phạt cao hơn mức 8% khi xảy ra tranh chấp và có sự can thiệp của Pháp luật Tòa án sẽ đưa về mức phạt cao nhất là 8% phần nghĩa vụ vi phạm.

2.3 Quy định về hợp đồng kinh tế khi giao kết hợp đồng điện tử 

Hợp đồng kinh tế khi giao kết dưới hình thức hợp đồng điện tử phải tuân thủ luật giao dịch điện tử hiện hành. Theo đó, các bên lưu ý các vấn đề sau:

  • Giá trị pháp lý của hợp đồng điện tử không thể bị phủ nhận chỉ vì hợp đồng đó được thể hiện dưới dạng thông điệp dữ liệu;

  • Chữ ký điện tử bảo đảm an toàn đáp ứng các điều kiện quy định tại Khoản 1, Điều 22 của Luật Giao dịch điện tử;

  • Thỏa thuận rõ các nội dung sử dụng phương tiện điện tử trong giao kết và thực hiện hợp đồng; thỏa thuận các yêu cầu kỹ thuật, chứng thực, các điều kiện bảo đảm tính toàn vẹn, bảo mật có liên quan đến hợp đồng điện tử đó

  • Việc giao kết và thực hiện hợp đồng điện tử phải tuân thủ các quy định của Luật Giao dịch điện tử và Luật Thương mại và pháp luật về hợp đồng.

Hiện nay, doanh nghiệp có thể dễ dàng giao kết hợp đồng kinh tế bằng phần mềm ký hợp đồng điện tử iContract. Phần mềm được doanh nghiệp ưa chuộng nhờ những tính năng vượt trội. Không chỉ cung cấp các hợp đồng mẫu, hỗ trợ doanh nghiệp giao kết hợp đồng điện tử đúng pháp luật phần mềm ký hợp đồng điện tử iContract còn cho người dùng trải nghiệm phương thức quản lý đa tầng, bảo mật tối ưu, tìm kiếm nhanh chóng dữ liệu khi cần.

Trên đây cloudoffice cung cấp một số quy định về hợp đồng kinh tế doanh nghiệp cần nắm được. Trong trường hợp giao kết hợp đồng kinh tế có giá trị lớn doanh nghiệp cần có sự hỗ trợ từ luật sư hoặc những người có chuyên nhằm hạn chế tối đa các rủi ro.

Trụ sở Hà Nội
Số 11 Đặng Thùy Trâm - Hoàng Quốc Viêt - Cầu Giấy - Hà Nội.
Điện thoại: 04.37545222, FAX: 04.37545223
Chi nhánh TP.HCM
33A - Cửu Long - F.2 -Tân Bình - TP.HCM.
Điện thoại: 08.35470355. FAX: 08.35470356
Chi nhánh Đồng Nai
93/75 Đồng Khởi - Tân Phong - TP.Biên Hoà - Đồng Nai.
Điện thoại : 0618.871868, Fax: 0618.871866
Chi nhánh Đà Nẵng
36 Đào Duy Từ - Thanh Khê - TP.ĐÀ NẴNG.
Điện thoại : 0511.3868363, Fax: 0511.3868364
Chi nhánh Bình Dương
B4-08 Cao ốc BICONSI, Yersin - Thủ Dầu Một - Bình Dương.
Điện thoại : 0650.3848886, Fax: 0650.3848882
Tư vấn, hỗ trợ 24/7
1900 4767
2024 © Xây dựng bởi Công ty phát triển công nghệ Thái Sơn