CloudOffce
HOTLINE: 1900 1286
|
Tin tức & sự kiện

Thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp năm 2022

Cập nhật thủ tục nhận bảo hiểm thất nghiệp năm 2022 mới nhất. Người lao động lưu ý thêm về hồ sơ và điều kiện hưởng để sớm nhận được tiền trợ cấp thất nghiệp theo quy định.

bảo hiểm thất nghiệp 1

Cập nhật thủ tục nhận bảo hiểm thất nghiệp năm 2022.

1. Bảo hiểm thất nghiệp

Bảo hiểm thất nghiệp là một chế độ đặc biệt dành cho người lao động, là chế độ bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi bị mất việc làm, hỗ trợ người lao động học nghề, duy trì và tìm kiếm việc làm trên cơ sở đóng vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp (Khoản 4 Điều 3 Luật Việc làm 2013).

Bên cạnh nhận được trợ cấp thất nghiệp người lao động còn được hưởng các lợi ích khác như: Hỗ trợ tư vấn, giới thiệu việc làm; Hỗ trợ học nghề; Hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm.

2. Thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp năm 2022

Thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp năm 2022 được căn cứ trên quy định tại Luật Việc làm năm 2013 và 

2.1 Hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp

Để hưởng trợ cấp thất nghiệp, người lao động đủ điều kiện theo quy định cần làm 01 bộ hồ sơ (theo quy định tại Điều 16, Nghị định 28/2015/NĐ-CP được sửa đổi bổ sung bởi Khoản 6, Điều 1, Nghị định 61/2020/NĐ-CP) gồm các giấy tờ sau:

- Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp (theo mẫu);

- Sổ bảo hiểm xã hội;

- Bản chính hoặc bản sao có chứng thực hoặc bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu của một trong các giấy tờ:

 • HĐLĐ hoặc HĐLV đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc;

 • Quyết định thôi việc/ Quyết định sa thải/ Quyết định kỷ luật buộc thôi việc;

 • Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động;

 • Xác nhận của người sử dụng lao động trong đó có nội dung cụ thể về thông tin của người lao động; loại hợp đồng lao động đã ký; lý do, thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động đối với NLĐ;

 • Xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc doanh nghiệp hoặc hợp tác xã giải thể, phá sản hoặc quyết định bãi nhiệm, miễn nhiệm, cách chức đối với các chức danh được bổ nhiệm trong trường hợp NLĐ là người quản lý doanh nghiệp, quản lý hợp tác xã;

Lưu ý: Trường hợp NLĐ không có các giấy tờ xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động do đơn vị sử dụng lao động không có người đại diện theo pháp luật và người được người đại diện theo pháp luật ủy quyền thì thực hiện theo quy trình riêng.

2.2 Thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp

Thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp như sau:

Bước 1. Nộp hồ sơ

Trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt HĐLĐ hoặc HĐLV, NLĐ chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp phải trực tiếp nộp 01 bộ hồ sơ cho Trung tâm Giới thiệu việc làm (TTGTVL) tại địa phương nơi NLĐ muốn nhận trợ cấp thất nghiệp.

Bước 2: Chờ giải quyết hồ sơ

Trong vòng 15 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ, NLĐ chưa tìm được việc làm thì trung tâm giới thiệu việc làm (TTGTVL) thực hiện xác nhận giải quyết hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp.

 • Trong vòng 20 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ, TTGTVL ra quyết định duyệt chi trả trợ cấp thất nghiệp kèm theo sổ BHXH có xác nhận trả cho NLĐ.

 • Trường hợp NLĐ không được hưởng trợ cấp thất nghiệp thì TTGTVL phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Thời điểm tính hưởng trợ cấp thất nghiệp: Ngày thứ 16 tính từ ngày nộp hồ sơ.

Bước 3. Nhận tiền chi trả trợ cấp thất nghiệp

Trong vòng 5 ngày làm việc kể từ thời điểm có quyết định duyệt chi trả trợ cấp thất nghiệp, cơ quan BHXH thực hiện chi trả tiền trợ cấp tháng đầu cho NLĐ kèm theo thẻ BHYT. Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp mỗi tháng được tính bằng 60% bình quân tiền lương tháng đóng BHTN của 06 tháng liền kề trước khi NLĐ nghỉ việc.

bảo hiểm thất nghiệp 2

Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp mỗi tháng được tính bằng 60% bình quân tiền lương tháng đóng BHTN. 

Hàng tháng, cơ quan BHXH thực hiện chi trả trợ cấp thất nghiệp trong vòng 12 ngày tính từ ngày hưởng trợ cấp thất nghiệp tháng đó nếu không nhận được quyết định tạm dừng, chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp của NLĐ. 

Bước 4: Thông báo tìm việc hàng tháng của NLĐ

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1, Điều 19, Nghị định 28/2015/NĐ-CP, hàng tháng NLĐ phải đến Trung tâm dịch vụ việc làm thông báo về việc tìm việc làm trong thời gian đang hưởng trợ cấp thất nghiệp, trường hợp chưa tìm được việc làm (theo đúng lịch hẹn kèm theo Quyết định trợ cấp thất nghiệp).

Trường hợp NLĐ không đến thông báo theo quy định, sẽ bị cắt hưởng trợ cấp thất nghiệp tháng đó. 

3. Điều kiện nhận bảo hiểm thất nghiệp

Không phải người lao động nào sau khi mất việc đều được hưởng trợ cấp thất nghiệp. Căn cứ theo quy định Điều 49, Luật Việc làm 2013, điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

 • Người lao động chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) hoặc hợp đồng làm việc (HĐLV) (trừ trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái luật; Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng).

 • Đã đóng BHTN từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt HĐLĐ, HĐLV.

 • Nộp hồ sơ hưởng trợ cấp tại Trung tâm dịch vụ việc làm trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

 • Sau 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng BHTN chưa tìm được việc làm trừ các trường hợp đặc biệt theo quy định của pháp luật.

Trên đây là thông tin về thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp năm 2022 mới nhất. Người lao động trước khi làm thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp cần xác định xem mình có đủ điều kiện hưởng trợ cấp hay không để tránh việc mất nhiều công sức làm hồ sơ khi chưa đủ điều kiện. Truy cập website:http://ebh.vn để cập nhật các thông tin mới nhất liên quan đến chính sách trợ cấp thất nghiệp khác cho người lao động.

>>> Tin liên quan: Đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện năm 2021

Phần mềm hải quan điện tử Phần mềm khai thuế điện tử chuyên nghiệp Phần mềm hóa đơn điện tử Phần mềm bảo hiểm xã hội điện tử
Trụ sở Hà Nội
Số 11 Đặng Thùy Trâm - Hoàng Quốc Viêt - Cầu Giấy - Hà Nội.
Điện thoại: 024.37545222, FAX: 024.37545223
Chi nhánh TP.HCM
33A - Cửu Long - F.2 -Tân Bình - TP.HCM.
Điện thoại: 028.35470355. FAX: 028.35470356
Chi nhánh Đồng Nai
93/75 Đồng Khởi - Tân Phong - TP.Biên Hoà - Đồng Nai.
Điện thoại : 02518.871868, Fax: 02518.871866
Chi nhánh Đà Nẵng
36 Đào Duy Từ - Thanh Khê - TP.ĐÀ NẴNG.
Điện thoại : 0236.3868363, Fax: 0236.3868364
Chi nhánh Bình Dương
B4-08 Cao ốc BICONSI, Yersin - Thủ Dầu Một - Bình Dương.
Điện thoại : 0274.3848886, Fax: 0274.3848882
Tư vấn, hỗ trợ 24/7
1900 1286
2022 © Xây dựng bởi Công ty phát triển công nghệ Thái Sơn