CloudOffce
HOTLINE: 1900 1286
|
Tin tức & sự kiện

6 Lỗi thường gặp khi giao tiếp nơi công sở bạn có thể đang mắc phải

Môi trường làm việc nơi công sở luôn có những đòi hỏi đặc biệt về mặt kỹ năng giao tiếp. Để tạo lợi thế cho bản thân bằng khả năng giao tiếp khéo léo, linh hoạt, ngoài việc bỏ túi những bí quyết giao tiếp chinh phục đồng nghiệp và cấp trên, bạn cũng cần nắm được những lỗi thường gặp, những sai lầm mà nhiều người vô tình mắc phải khi giao tiếp.

Một số lỗi thường gặp khi giao tiếp nơi công sở

6 Lỗi thường gặp khi giao tiếp nơi công sở.

1. Không dám bày tỏ quan điểm

Bạn có bao giờ rơi vào tình huống: Bạn biết rằng cấp trên đang phát biểu hoặc đưa ra một yêu cầu vô lý nhưng ngại làm mất lòng nên không dám đưa ra quan điểm cá nhân của mình.

Hoặc trong một cuộc họp, thảo luận nhóm, bạn sợ ý kiến của mình bị bác bỏ nên không dám bày tỏ quan điểm. Dễ dàng đồng ý với ý kiến của người khác, không có chính kiến sẽ khiến bạn không thể bộc lộ khả năng của bản thân mình.

Vì vậy, để thể hiện quan điểm phản đối, phản bác, bạn có thể lựa chọn cách ứng xử khéo léo như gửi email riêng, trao đổi riêng. Đồng thời, trong những cuộc thảo luận nhóm, bạn nên học cách lắng nghe và bày tỏ quan điểm, chính kiến của mình.

Nếu quan điểm của bạn là sai, bạn sẽ học được nhiều điều. Đó là cách giúp bạn phát triển bản thân ngày một tốt hơn.

>> Tham khảo: Tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp.

2. Không lắng nghe người khác

Trái ngược với lỗi giao tiếp không dám bày tỏ thì việc không chịu lắng nghe người khác cũng là vấn đề nhiều người mắc phải. Đặc biệt trong các cuộc tranh luận, việc “lắng nghe” gần như rất ít người áp dụng.

Thiếu lắng nghe là lỗi thường gặp khi giao tiếp nơi công sở

Thiếu lắng nghe là lỗi cơ bản trong các cuộc tranh luận.

Lý do đơn giản là vì ai cũng có “cái tôi” của mình, đồng thời khi tranh luận, tâm lý không giữ được bình tĩnh khi người khác nói ra ý kiến trái chiều sẽ khiến bạn có phản xạ phản bác lại ngay lập tức mà không suy nghĩ thấu đáo. Chính vì việc không lắng nghe nên vấn đề sẽ rất khó được giải quyết và không thể đi đến hồi kết.

Vì vậy, để tránh mất thời gian và không hiểu ý nhau, bạn nên nghe hết ý kiến của người khác, suy nghĩ kỹ sau đó mới nêu ý kiến của mình.

3. Không sử dụng ngôn ngữ cơ thể

Một nguyên tắc trong giao tiếp ít người biết đến là nếu bạn sử dụng ngôn từ 7%, giọng điệu là 38% thì ngôn ngữ cơ thể là 55%. Đây là nghiên cứu do Giáo sư Albert Mehrabian đưa ra.

Qua tỷ lệ đưa ra ở trên, có thể thấy ngôn ngữ cơ thể rất quan trọng và đóng vai trò giúp bạn biểu đạt thành công điều muốn nói. Tuy nhiên, phần lớn mọi người khi giao tiếp, trình bày vấn đề không thể hiện đúng ngôn ngữ cơ thể.

Ví dụ, bạn đang biểu đạt niềm vui nhưng nét mặt, ánh mắt không thể hiện được cảm xúc vui vẻ. Hoặc khi bạn đang giảng giải một vấn đề thì cơ thể, tay của bạn không có sự phối hợp với lời nói, dẫn đến người nghe cảm thấy khó hiểu hơn.

Ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp nơi công sở

Giao tiếp nên sử dụng ngôn ngữ cơ thể.

Vì vậy, để giao tiếp thành công và có sự kết nối giữa người nói, người nghe, bạn nên kết hợp giao tiếp vừa bằng ngôn từ, vừa bằng cử chỉ, nét mặt, ánh mắt, cơ thể,...

>> Tham khảo: Lợi ích và khó khăn khi tuyển dụng qua mạng xã hội.

4. Ba phải

“Gió chiều nào theo chiều ấy” là vấn đề mà rất người gặp phải khi giao tiếp hoặc làm việc trong môi trường tập thể. Mặc dù đây là cách nhiều người lựa chọn nhằm giữ cho mình sự an toàn nhưng điều này sẽ khiến bạn bị “chìm”, khó khăn trong việc thể hiện và phát triển bản thân.

Thay vì đồng ý với tất cả mọi người, bạn nên giữ vững quan điểm cá nhân, nên có lập trường, không nên ngả theo số đông. Bởi số đông chưa chắc đã đúng, bạn chỉ nên đồng ý khi bản thân bạn thực sự cảm thấy nó đúng.

5. Luôn muốn mình là trung tâm sự chú ý

Nhiều người luôn muốn mình được người khác chú ý, bởi việc chú ý sẽ khiến bạn được lắng nghe, được mọi người biết đến sự có mặt của bạn.

Tuy nhiên việc luôn muốn mình trở thành “trung tâm” của mọi tập thể sẽ khiến bạn quên đi mục đích chính của mình. Mỗi người đều có khả năng và sự nổi bật riêng, bạn hãy tôn trọng điều này và hãy để cho mọi người đều trở thành người quan trọng, không chỉ riêng bạn.

Điều này sẽ giúp bạn nhận được sự quý mến của mọi người, giúp mối quan hệ giữa bạn và đồng nghiệp, mọi người xung quanh đoàn kết hơn.

>> Tham khảo: Hóa đơn điện tử, Báo giá hóa đơn điện tử.

6. Tám chuyện quá nhiều ở công ty

Đây là sai lầm lớn nhất mà rất nhiều người mắc phải khi làm việc nơi công sở. Bàn tán và nói xấu sau lưng chắc chắn là vấn đề khiến nhiều người, đặc biệt là sếp cảm thấy không hài lòng.

Thói quen xấu nơi công sở

“Ngồi lê đôi mách” là thói xấu cần bỏ nơi công sở.

Việc tụ tập, soi mói, nói xấu sếp và đồng nghiệp không chỉ khiến bạn mất thời gian mà còn làm ảnh hưởng đến tinh thần đoàn kết của tập thể. Ngoài ảnh hưởng đến chất lượng công việc thì việc “ngồi lê đôi mách” sẽ làm mối quan hệ giữa bạn và mọi người trong công ty xấu đi.

Đặc biệt, nếu bạn là người thường xuyên tham gia vào những cuộc tán gẫu, bàn tán về người khác thì đến một ngày nào đó, bạn cũng có thể là đối tượng, chủ đề để người khác soi mói. Vì vậy, bạn hãy tuyệt đối tránh xa sai lầm này khi giao tiếp nơi công sở.

Trên đây là 6 lỗi thường gặp khi giao tiếp nơi công sở bạn có thể đang mắc phải. Ngoài việc “nằm lòng” những bí quyết giúp cải thiện khả năng giao tiếp thì bạn cũng nên tránh những sai lầm thường gặp này để hoàn thiện bản thân, xây dựng mối quan hệ với sếp và đồng nghiệp tốt hơn, thúc đẩy quá trình thăng tiến của bản thân trong công việc.

Ngoài ra, quý doanh nghiệp có nhu cầu được tư vấn thêm về giải pháp quản lý văn phòng điện tử CloudOffice, xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

  • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
  • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
  • Tel : 024.37545222
  • Fax: 024.37545223
  • Website: https://cloudoffice.com.vn

 Xem thêm: phần mềm khai báo bảo hiểm xã hội điện tử Thái Sơn

Phần mềm hải quan điện tử Phần mềm khai thuế điện tử chuyên nghiệp Phần mềm hóa đơn điện tử Phần mềm bảo hiểm xã hội điện tử
Trụ sở Hà Nội
Số 11 Đặng Thùy Trâm - Hoàng Quốc Viêt - Cầu Giấy - Hà Nội.
Điện thoại: 024.37545222, FAX: 024.37545223
Chi nhánh TP.HCM
33A - Cửu Long - F.2 -Tân Bình - TP.HCM.
Điện thoại: 028.35470355. FAX: 028.35470356
Chi nhánh Đồng Nai
93/75 Đồng Khởi - Tân Phong - TP.Biên Hoà - Đồng Nai.
Điện thoại : 02518.871868, Fax: 02518.871866
Chi nhánh Đà Nẵng
36 Đào Duy Từ - Thanh Khê - TP.ĐÀ NẴNG.
Điện thoại : 0236.3868363, Fax: 0236.3868364
Chi nhánh Bình Dương
B4-08 Cao ốc BICONSI, Yersin - Thủ Dầu Một - Bình Dương.
Điện thoại : 0274.3848886, Fax: 0274.3848882
Tư vấn, hỗ trợ 24/7
1900 1286
2022 © Xây dựng bởi Công ty phát triển công nghệ Thái Sơn