CloudOffce
HOTLINE: 1900 1286
|
Tin tức & sự kiện

Cơ bản hoàn thiện chính quyền điện tử thành phố Hà Nội

Trong năm 2017 – 2018, Hà Nội sẽ tập trung triển khai xây dựng trung tâm giám sát điều hành tập trung của thành phố; hoàn thành cơ bản chính quyền điện tử.

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam và Cơ quan phát triển thương mại Hoa Kỳ (USTDA) đã phối hợp tổ chức hội thảo hợp tác phát triển về đô thị thông minh giữa Việt Nam - Hoa Kỳ trong 2 ngày 21 - 22/6.

Hà Nội đang phải đối mặt với những thách thức mới nảy sinh trong đó dân số đông và phân bố dân cư không đồng đều giữa nội/ngoại thành, ô nhiễm môi trường, đào tạo nhân lực, giao thông, xử lý phương tiện cá nhân, năng lượng tái tạo, an ninh an toàn mạng.

Giao thông thông minh là một trong những lĩnh vực được quan tâm khi xây dựng thành phố thông minh. Ảnh minh họa: Như Ý (HNM)

Để phát triển bền vững và hướng đến thành phố thông minh, Hà Nội xác định việc ứng dụng KHCN đặc biệt là CNTT trong các lĩnh vực. Trong đó, CNTT& TT với hệ thống IoT trong các ứng dụng, mạng viễn thông, điện thoại di động, Big Data và hệ thống phân tích, sử dụng trí tuệ nhân tạo dược ứng dụng và làm cho công việc xây dựng, quản lý, phát triển thành phố trở nên hiệu quả hơn, thông minh hơn để cung cấp được các dịch vụ tiện ích cho người dân, doanh nghiệp.

Theo Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Hà Nội đặt ra nhiều mục tiêu trong việc xây dựng thành phố thông minh để phát triển thành phố bền vững khi mật độ dân cư và tỷ lệ đô thị hóa đang ngày càng gia tăng nhanh chóng.

Ông Chung cho hay, việc phát triển chính quyền điện tử được xác định làm nòng cốt để xây dựng thành phố thông minh tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp khi giao tiếp với cơ quan chính quyền, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân trên cơ sở lựa chọn những lĩnh vực thiết yếu nhất cần được cải thiện như: môi trường, y tế, giáo dục, giao thông, an ninh an toàn,…

Xây dựng nền móng cơ sở hạ tầng cho thành phố thông minh với trung tâm giám sát và điều hành trung tâm kết nối đến hạ tầng viễn thông, IoT, tiếp nhận và xử lý các luồng thông tin các lĩnh vực của đời sống xã hội của thành phố thông minh. Hình thành hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu lớn, tích hợp khai thác và cung cấp thông tin hỗ trợ cho những quyết sách kịp thời, chính xác.

Đồng thời, hình thành khu chuyển giao KHCN tập trung, xây dựng vườn ươm doanh nghiệp khởi nghiệp cũng như tăng cường công tác đào tạo nguồn nhân lực CNTT chất lượng cao cho phát triển thành phố thông minh.

Chia sẻ tại hội thảo, ông Nguyễn Đức Chung cho biết, hiện tại, thành phố Hà Nội đang tập trung ưu tiên phát triển thành phố thông minh trong lĩnh vực chính quyền điện tử, giao thông, giáo dục, y tế,…

Đến nay, các thành phần cơ bản của chính quyền điện tử thành phố bao gồm Trung tâm dữ liệu nhà nước, mạng WAN, kết nối tới 100% các sở, ban, ngành, quận huyện thị xã. Cổng giao tiếp điện tử thành phố, cổng dịch vụ công trực tuyến đã hình thành.

Các hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu cốt lõi, hệ thống và giải pháp an toàn, an ninh thông tin, hạ tầng kỹ thuật CNTT tại các cơ quan Nhà nước của thành phố đang dần hoàn thiện.

Cụ thể, hiện thành phố đã xây dựng xong cơ sở dữ liệu dân cư hơn 7,5 triệu người và khai thác hiệu quả phục vụ để triển khai các ứng dụng, dịch vụ phục vụ công dân, doanh nghiệp và phục vụ công tác quản lý điều hành của thành phố.

Xây dựng và triển khai các hệ thống thông tin trên một nền tảng ứng dụng đồng bộ, dùng chung thống nhất, tạo tiền đề thuận lợi trong việc ứng dụng liên thông, trao đổi, chia sẻ dữ liệu.

Thành phố đã triển khai cổng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 ở các lĩnh vực tư pháp, TN&MT, xây dựng, GD&ĐT TT&TT,… thống nhất đồng bộ tại 30 quận, huyện và 584 xã phường. Trong đó, tỷ lệ ứng dụng trong công tác GD&ĐT, tuyển sinh, điều hành giao thông, y tế đã có những tích cực.

Chủ tịch TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết: "Hà Nội hiện đã thông qua kế hoạch thực hiện trong 2 năm tới. Trong đó, năm 2017 dược xác định là năm đột phá căn bản về CNTT, tập trung cải thiện các lĩnh vực thiết yếu, hoàn thành cơ bản những thành tố thông minh trong các lĩnh vực này. Đồng thời, phát triển ứng dụng thông minh trong các lĩnh vực".

Cụ thể là trong năm 2017 – 2018, Hà Nội sẽ tập trung triển khai xây dựng trung tâm giám sát điều hành tập trung của thành phố; hoàn thành cơ bản chính quyền điện tử; xây dựng được nền tảng, cơ sở dữ liệu dùng chung cho ngành y tế và mạng lưới giao thông thông minh.

Xem thêm: Văn phòng điện tử, quản lí công việc

(Theo ICTNews)

Phần mềm hải quan điện tử Phần mềm khai thuế điện tử chuyên nghiệp Phần mềm hóa đơn điện tử Phần mềm bảo hiểm xã hội điện tử
Trụ sở Hà Nội
Số 11 Đặng Thùy Trâm - Hoàng Quốc Viêt - Cầu Giấy - Hà Nội.
Điện thoại: 024.37545222, FAX: 024.37545223
Chi nhánh TP.HCM
33A - Cửu Long - F.2 -Tân Bình - TP.HCM.
Điện thoại: 028.35470355. FAX: 028.35470356
Chi nhánh Đồng Nai
93/75 Đồng Khởi - Tân Phong - TP.Biên Hoà - Đồng Nai.
Điện thoại : 02518.871868, Fax: 02518.871866
Chi nhánh Đà Nẵng
36 Đào Duy Từ - Thanh Khê - TP.ĐÀ NẴNG.
Điện thoại : 0236.3868363, Fax: 0236.3868364
Chi nhánh Bình Dương
B4-08 Cao ốc BICONSI, Yersin - Thủ Dầu Một - Bình Dương.
Điện thoại : 0274.3848886, Fax: 0274.3848882
Tư vấn, hỗ trợ 24/7
1900 1286
2022 © Xây dựng bởi Công ty phát triển công nghệ Thái Sơn