CloudOffce
HOTLINE: 1900 4767
|
Tin tức & sự kiện

Đổi mới phương thức làm việc để tăng năng suất lao động

Đổi mới phương thức làm việc để tăng năng suất lao động là cách làm của nhiều doanh nghiệp hiện nay. Tuy nhiên để làm được điều này cần rất nhiều yếu tố. Ngoài nguồn nhân lực thì các doanh nghiệp cần phải có vốn và đặc biệt là đưa khoa học, công nghệ, áp dụng các công cụ hỗ trợ cho công việc…

Tình hình năng suất lao động ở Việt Nam hiện nay

Năng suất lao động (NSLĐ) ở Việt Nam hiện nay rất thấp, mặc dù cũng có những bước tiến rõ rệt nhưng thực trạng NSLĐ ở Việt Nam vẫn đang có một khoảng cách khá lớn so với các nước phát triển và đang phát triển trong khu vực.

Trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung tại phiên họp thứ 9 của Thường vụ Quốc hội diễn ra vào tháng 4/2017, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, tại kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XIV, ông Nguyễn Thiện Nhân – Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho rằng năng suất lao động phụ thuộc vào 3 yếu tố: lao động, vốn, và các nhân tố tổng hợp như: khoa học công nghệ công tác quản lý, quản trị…. Năng suất hiện nay là 7,9 triệu đồng/lao động. Theo giá hiện hành năm 2016, ước tính 8,4 triệu đồng/lao động. Tăng 5,31% so với năm 2015.

Hình thức làm việc truyền thống bị đẩy lùi, văn phòng hiện đại lên ngôi

Bộ trưởng cho rằng có các nguyên nhân cơ bản kìm hãm năng suất lao động. Đầu tiên là chất lượng nguồn lao động của chúng ta thấp. Trong các nghị quyết của Đảng, báo cáo của Quốc hội đều cho thấy chất lượng giáo dục thấp, chất lượng dạy nghề thấp, chất lượng đào tạo tại vùng đồng bào thiểu số còn khó khăn. Bên cạnh đó lực lượng lao động phân bố không đều tập trung vào nơi lao động năng suất thấp, chủ yếu là nông nghiệp hơn 97%. Năng suất lao động của ngành kinh tế còn thấp, trong khi nông nghiệp chỉ bằng 1/3 công nghiệp, công nghiệp chỉ bằng 1/4 dịch vụ.

Chuyển dịch cơ cấu lao động chậm không theo kịp chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đồng thời mất cân đối giữa cung và cầu lao động, ứng dụng khoa học công nghệ chậm so với thế giới 10-20 năm. Do đó, Chính phủ yêu cầu doanh nghiệp phải dành tỉ lệ nhất định đầu tư khoa học công nghệ, thay đổi cách thức làm việc từ truyền thống sang hiện đại.

Giải pháp để tăng năng suất lao động

Tăng năng suất lao động phải dựa trên những cái còn yếu kém. Vì vậy, ngoài việc tập trung tái cơ cấu nguồn nhân lực, nâng cao kỹ năng tay nghề, kỹ năng nghề thì cần phải đẩy mạnh tốc độ triển khai khoa học công nghệ thông tin vào quy trình làm việc và thay đổi phương thức làm việc sẽ góp phần đáng kể tăng năng suất lao động. Tại các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc hiện nay đều thực hiện rất thành công.  

Áp dụng công nghệ, những phần mềm tiện ích vào làm việc

Có thể thấy phương thức làm việc tại nhiều doanh nghiệp còn chưa khoa học, con người bị quá phụ thuộc vào cách làm việc truyền thống, các thủ tục hành chính còn rườm rà, khiến cho hiệu quả công việc chưa cao. Người sáng lập ra Toyota - ông Sakichi Toyoda từng đưa ra triết lý rằng: "Không có con người tồi, chỉ có quá trình tồi!".

Phương thức làm việc khoa học chính là khởi nguồn thúc đẩy cho sự phát triển về năng suất lao động, gia tăng nguồn vốn, cải thiện thu nhập cho doanh nghiệp và người lao động.

Viện trưởng Viện Năng suất Việt Nam cho rằng - ông Nguyễn Anh Tuấn cho rằng việc cần thiết để cải thiện năng suất là tập trung khoa học công nghệ.

Những phần mềm mới được phát minh như phần mềm khai bảo hiểm xã hội điện tử, phần mềm hóa dơn điện tử, phần mềm văn phòng điện tử, phần mềm quản lý văn bản, số hóa tài liệu chính là những giải pháp hữu ích cho việc nâng cao hiệu suất công việc. 

HIệu quả công việc được nâng lên nhờ áp dụng phần mềm quản lý công việc hiện đại

Những giải pháp này đã được triển khai áp dụng và cho kết quả rất khả quan. Trong đó, phương thức làm việc truyền thống được xóa bỏ mà thay vào đó là phương thức làm việc hiện đại, toàn diện và có hệ thống. Nhờ phần mềm văn phòng điện tử, toàn bộ doanh nghiệp được làm việc trên một hệ thống điện tử hiện đại từ việc quản lý văn phòng toàn diện đến các bộ phận quản lý nhân sự, quản lý điều hành công việc, văn bản giấy tờ khoa học, nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, chi phí.

Phần mềm văn phòng điện tử Cloud Office là một trong những giải pháp công nghệ tiên tiến được các đơn vị, cơ quan nhà nước, doanh nghiệp tín nhiệm. Bên cạnh những chức năng quản lý, điều phối công việc online phần mềm này còn có nhiều tiện ích văn phòng hiện đại, phân quyền rõ rệt đáp ứng các yêu cầu của một văn phòng chuyên nghiệp.

Đổi mới phương thức làm việc để tăng năng suất lao động còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, tuy nhiêu điều này chủ yếu nằm ở sự quyết định của chủ các cơ quan, doanh nghiệp. Vì thế, doanh nghiệp cần có cái nhìn mới mẻ hơn, dám đầu tư và cải thiện mình thì mới có được những kết quả tốt nhất.

Làm việc mọi lúc mọi nơi với phần mềm quản lý công việc giúp tăng năng suất.

Để tham khảo thêm về phần mềm văn phòng điện tử Cloud Office xin vui lòng liên hệ:

Công ty Phát Triển Công Nghệ Thái Sơn      

Trụ sở: Số 11 Đặng Thùy Trâm - Hoàng Quốc Việt - Cầu Giấy - Hà Nội

Tel : 024.37545222, Fax: 04.37545223

 

Phần mềm hải quan điện tử Phần mềm khai thuế điện tử chuyên nghiệp Phần mềm hóa đơn điện tử Phần mềm bảo hiểm xã hội điện tử
Trụ sở Hà Nội
Số 11 Đặng Thùy Trâm - Hoàng Quốc Viêt - Cầu Giấy - Hà Nội.
Điện thoại: 04.37545222, FAX: 04.37545223
Chi nhánh TP.HCM
33A - Cửu Long - F.2 -Tân Bình - TP.HCM.
Điện thoại: 08.35470355. FAX: 08.35470356
Chi nhánh Đồng Nai
93/75 Đồng Khởi - Tân Phong - TP.Biên Hoà - Đồng Nai.
Điện thoại : 0618.871868, Fax: 0618.871866
Chi nhánh Đà Nẵng
36 Đào Duy Từ - Thanh Khê - TP.ĐÀ NẴNG.
Điện thoại : 0511.3868363, Fax: 0511.3868364
Chi nhánh Bình Dương
B4-08 Cao ốc BICONSI, Yersin - Thủ Dầu Một - Bình Dương.
Điện thoại : 0650.3848886, Fax: 0650.3848882
Tư vấn, hỗ trợ 24/7
1900 4767
2023 © Xây dựng bởi Công ty phát triển công nghệ Thái Sơn