CloudOffce
HOTLINE: 1900 4767
|
Tin tức & sự kiện

Lưu ý khi mua chữ ký số cho cá nhân và doanh nghiệp

   Chữ ký số là công cụ không thể thiếu để thực hiện giao dịch điện tử an toàn. Mua chữ ký số có thể có nhiều rủi ro, bài viết này sẽ tổng hợp những lưu ý khi mua chữ ký số giúp cá nhân và doanh nghiệp tránh rủi ro.

lưu ý 1

Lưu ý khi mua chữ ký số cho cá nhân và doanh nghiệp.

1. Khái niệm chữ ký số

Căn cứ theo Khoản 6, Điều 3, Nghị định 130/2018/NĐ-CP ngày 27/9/2018 chữ ký số được định nghĩa như sau:

“6. "Chữ ký số" là một dạng chữ ký điện tử được tạo ra bằng sự biến đổi một thông điệp dữ liệu sử dụng hệ thống mật mã không đối xứng, theo đó, người có được thông điệp dữ liệu ban đầu và khóa công khai của người ký có thể xác định được chính xác:

a) Việc biến đổi nêu trên được tạo ra bằng đúng khóa bí mật tương ứng với khóa công khai trong cùng một cặp khóa;

b) Sự toàn vẹn nội dung của thông điệp dữ liệu kể từ khi thực hiện việc biến đổi nêu trên.”

Bên cạnh đó, theo Khoản 12, Điều 3, Luật giao dịch điện tử 2023 (có hiệu lực từ 1/7/2023) định nghĩa chữ ký số 

“Chữ ký số là chữ ký điện tử sử dụng thuật toán khóa không đối xứng, gồm khóa bí mật và khóa công khai, trong đó khóa bí mật được dùng để ký số và khóa công khai được dùng để kiểm tra chữ ký số. Chữ ký số bảo đảm tính xác thực, tính toàn vẹn và tính chống chối bỏ nhưng không bảo đảm tính bí mật của thông điệp dữ liệu.”

Dù hiểu theo cách nào trong hai cách trên chữ ký số vẫn mang ý nghĩa thống nhất, và có đặc trưng sau:

 • Sử dụng trong môi trường điện tử

 • Được tạo ra bằng sự biến đổi thông điệp dữ liệu, sử dụng khóa bí mật và khóa công khai

 • Xác định chính xác người ký 

 • Bảo toàn văn bản dữ liệu được ký 

Với các đặc trưng trên chữ ký số được cá nhân và doanh nghiệp ứng dụng rộng rãi trong hoạt động giao dịch đ

2. Lưu ý quan khi mua chữ ký số

Chữ ký số là công cụ tin cậy giúp thực hiện các giao dịch điện tử an toàn, đảm bảo tính pháp lý. Tuy nhiên, việc lựa chọn và mua chữ ký số cần được thực hiện cẩn trọng để tránh những rủi ro không mong muốn.

2.1 Lưu ý khi mua chữ ký số cho doanh nghiệp

Đối với doanh nghiệp, chữ ký số đóng vai trò quan trọng, không chỉ dùng ký số trên hóa đơn, chứng từ, dùng trong các giao dịch với cơ quan nhà nước mà còn sử dụng để giao dịch với khách hàng hoặc trong chính nội bộ doanh nghiệp.

lưu ý 2

Lựa chọn nhà cung cấp uy tín được  Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép.

Dưới đây là những lưu ý quan trọng khi mua chữ ký số:

(1) Lựa chọn nhà cung cấp uy tín

Lựa chọn nhà cung cấp chữ ký số uy tín là điều kiện đầu tiên cần được ưu tiên. Doanh nghiệp chọn nhà cung cấp được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép cung cấp dịch vụ chữ ký số, khi đó chữ ký số sẽ đảm bảo an toàn có thể sử dụng trong mọi giao dịch điện tử theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra nhà cung cấp uy tín có dịch vụ hỗ trợ tốt, đảm bảo khi gặp sự cố người dùng có thể được nhanh chóng giải quyết hạn chế việc ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh. 

(2) Chữ ký số phù hợp với nhu cầu sử dụng 

Hiện nay có nhiều loại chữ ký số khác nhau: Chữ ký số USB token, chữ ký số SmartCard,  chữ ký số HSM, chữ ký số từ xa mỗi loại chữ ký số sẽ có đặc điểm và tính năng ưu việt riêng. Do đó doanh nghiệp cần căn cứ vào nhu cầu sử dụng mà lựa chọn các loại chữ số có tính năng phù hợp.

(3) Giá chữ ký số

Mỗi loại chữ ký số khác nhau hoặc chữ ký số từ các nhà cung cấp khác nhau sẽ có giá khác nhau. Doanh nghiệp sử dụng chữ ký số cần tham khảo giá cả, so sánh giữa các loại chữ ký số, so sánh giá của các nhà cung cấp khi mua chữ ký số, đảm bảo phù hợp với kế hoạch tài chính của doanh nghiệp. 

 (4) Ký hợp đồng sử dụng dịch vụ chữ ký số 

Mặc dù hợp đồng cung cấp dịch vụ chữ ký số được giao kết theo mẫu quy định tại Phụ lục II ban hành kèm theo Thông tư 31/2020/TT-BTTTT. Tuy nhiên, trong nội dung hợp đồng sẽ vẫn có những điều khoản riêng giữa nhà cung cấp dịch vụ và khách hàng. Do đó, khi mua chữ ký số doanh nghiệp lưu ý ký hợp đồng và kiểm tra kỹ các thỏa thuận giữa các bên. 

2.2 Lưu ý khi mua chữ ký số cho cá nhân

Đối với cá nhân khi mua chữ ký số cần lưu ý một số điểm để phù hợp với mục đích giao dịch điện tử của mình. Thông thường, ký số của cá nhân sẽ không nhiều, chủ yếu sử dụng trong nội bộ doanh nghiệp hoặc ký số giao dịch hợp đồng điện tử, giao dịch với ngân hàng hoặc cơ quan nhà nước.

lưu ý 3

Chọn loại chữ ký phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Dưới đây là một số lưu ý khi mua chữ ký số cho cá nhân.

 • Lựa chọn nhà cung cấp chữ ký số uy tín: Nhà cung cấp chữ ký số được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép, có kinh nghiệm trong việc triển khai chữ ký số. Nếu mua tại đại lý ủy quyền của nhà cung cấp cần kiểm tra kỹ lưỡng hợp đồng ủy quyền để tránh trường hợp mua phải các đại lý giả mạo.

 • Lựa chọn loại chữ ký số phù hợp: Nên mua loại chữ ký số có tính năng đáp ứng nhu cầu ký số mức độ vừa phải, giá thành hợp lý (thường là dạng USB token hoặc SmartCard). Chữ ký số có thể mang theo và ký mọi lúc mọi nơi. 

 • Ký hợp đồng sử dụng dịch vụ chứng thực chữ ký số: Dù là cá nhân hay doanh nghiệp khi sử dụng chữ ký số đều cần ký hợp đồng đầy đủ, đảm bảo quyền lợi cho mình.

 • Tham khảo giá tại ít nhất 03 đơn vị cung cấp chữ ký số khác nhau: việc tham khảo giá sẽ giúp cá nhân tối ưu được chi phí khi mua.

3. Chữ ký số ECA của Thaison Soft

Chữ ký số là công cụ quan trọng giúp bảo mật thông tin và giao dịch điện tử an toàn. Lựa chọn và mua chữ ký số uy tín, cẩn thận sẽ giúp doanh nghiệp, cá nhân tránh được những rủi ro và đảm bảo lợi ích.

lưu ý 4

Chữ ký số ECA của Thaison Soft được đông đảo cá nhân, doanh nghiệp lựa chọn.

Chữ ký số ECA của Thaison Soft (Công ty Phát triển Công nghệ Thái Sơn) đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về dịch chữ ký số an toàn, dịch vụ chuyên nghiệp, tận tình mang đến cho khách hàng những giá trị lớn. Dưới đây là những lý do khiến cho đông đảo khách hàng là doanh nghiệp đơn vị lựa chọn ECA.

 • Nhà cung cấp uy tín: Thaison Soft được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép, đáp ứng đầy đủ các điều kiện chữ ký số an toàn. Trên thị trường Thaison Soft được biết đến như một trong những nhà cung cấp phần mềm hỗ trợ quản lý doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam và hiện là đối tác của hàng của trên 100.000 khách hàng.

 • Có tính năng ưu việt: ECA có tính năng ưu việt, có thể xác định chính xác chủ thể ký, bảo mật tối ưu, và chống bỏ. Ngoài ra có thể sử dụng với đa dạng cổng ký tiện lợi.

 • Sử dụng dễ dàng: ECA được thiết kế thông minh, với trình quản lý thuận tiện mà bất cứ ai cũng có thể tiếp cận ngay lần đầu tiên sử dụng.

 • Dịch vụ khách hàng hoàn hảo: Một trong những ưu điểm khiến ECA được các doanh nghiệp lựa chọn nhiều nhất phải kể đến dịch vụ hỗ trợ chữ ký số nhanh chóng, tận tâm. Hỗ trợ khách hàng 24/7 khi gặp sự cố.

 • Nhà cung cấp có trên 21 năm kinh nghiệm triển khai và phát triển các phần mềm phục vụ quản lý doanh nghiệp: Ngoài việc sử dụng chữ ký số của Thaison Soft, quý khách hàng có thể sử dụng đồng thời các phần mềm hóa đơn điện tử, hải quan điện tử, phần mềm BHXH điện tử, phần mềm hợp đồng điện tử, phần mềm chứng từ khai thuế cá nhân… điều này giúp doanh nghiệp được hỗ trợ một cách toàn diện, xử lý nhanh chóng khi gặp sự cố.

 • Giá rẻ so với chất lượng khách hàng nhận được: Không chỉ có đa dạng các gói dịch vụ chữ ký số phù hợp với nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp và cá nhân mà giá cả các gói dịch vụ lại vô cùng cạnh tranh. ECA được đánh giá là sản phẩm chữ ký số có giá rẻ so với chất lượng người dùng nhận được.

 • Bảo mật thông tin: Sản phẩm ECA có ưu thế về tính năng bảo mật thông tin hiệu quả. Bên cạnh đó Thaison Soft được vận hành theo tiêu chuẩn Công ty phát triển Công nghệ Thái Sơn (ThaisonSoft) đã thực hiện phát triển và vận hành theo tiêu chuẩn ISO/IEC 27001:2013 và đã được tổ chức TÜV Nord cấp chứng chỉ ISO/IEC 27001:2013 chứng nhận hệ thống quản lý thông tin, trong đó có dịch vụ phát triển phần mềm.

Trên đây là lưu ý khi mua chữ ký số cho cá nhân và doanh nghiệp. Nếu có thắc mắc hoặc cần tư vấn về sản phẩm chữ ký số ECA quý khách hàng vui lòng liên hệ đường dây nóng 1900.4767 hoặc 1900.4768 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Ngoài ra, quý doanh nghiệp có nhu cầu được tư vấn thêm về giải pháp quản lý văn phòng điện tử CloudOffice, xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

 • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
 • Tel : 024.37545222
 • Fax: 024.37545223
Trụ sở Hà Nội
Số 11 Đặng Thùy Trâm - Hoàng Quốc Viêt - Cầu Giấy - Hà Nội.
Điện thoại: 04.37545222, FAX: 04.37545223
Chi nhánh TP.HCM
33A - Cửu Long - F.2 -Tân Bình - TP.HCM.
Điện thoại: 08.35470355. FAX: 08.35470356
Chi nhánh Đồng Nai
93/75 Đồng Khởi - Tân Phong - TP.Biên Hoà - Đồng Nai.
Điện thoại : 0618.871868, Fax: 0618.871866
Chi nhánh Đà Nẵng
36 Đào Duy Từ - Thanh Khê - TP.ĐÀ NẴNG.
Điện thoại : 0511.3868363, Fax: 0511.3868364
Chi nhánh Bình Dương
B4-08 Cao ốc BICONSI, Yersin - Thủ Dầu Một - Bình Dương.
Điện thoại : 0650.3848886, Fax: 0650.3848882
Tư vấn, hỗ trợ 24/7
1900 4767
2024 © Xây dựng bởi Công ty phát triển công nghệ Thái Sơn