CloudOffce
HOTLINE: 1900 4767
|
Tin tức & sự kiện

“Nguyên tắc vàng” để quản lý tài chính doanh nghiệp hiệu quả

Tài chính là “não bộ” của doanh nghiệp, để “não bộ” đó hoạt động có hiệu quả thì cần biết cách quản lý chặt chẽ, khoa học. Quản lý tài chính doanh nghiệp tốt không chỉ giúp tối ưu hóa chi phí, gia tăng lợi nhuận mà còn đưa công ty phát triển nhanh chóng hơn. Một số “nguyên tắc vàng” mà doanh nghiệp cần nắm vững để quản lý tài chính doanh nghiệp hiệu quả như dưới đây.

Nguyên tắc quản lý tài chính doanh nghiệp

Các nguyên tắc quan trọng để quản lý tài chính doanh nghiệp.

1. Quản lý tài chính doanh nghiệp là gì?

Quản lý tài chính doanh nghiệp (Financial Management) là việc quản lý các nghiệp vụ tài chính phát sinh trong quá trình hoạt động, sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Quản lý tài chính bao gồm các công việc như lập kế hoạch, tổ chức, sắp xếp, chỉ đạo, kiểm soát,... các vấn đề tài chính của doanh nghiệp gồm huy động, sử dụng quỹ tài chính, đầu tư tài chính, chi phí,... trong suốt quá trình doanh nghiệp hoạt động, vận hành.

Nói cách khác, quản lý tài chính là việc áp dụng các nguyên tắc đối với tài sản của doanh nghiệp. Việc này giúp doanh nghiệp tối đa hóa lợi nhuận của mình bằng cách quản trị nguồn vốn hiệu quả. Ngược lại, quản lý tài chính không tốt sẽ dễ làm thất thoát nguồn vốn, cản trở sự phát triển và tăng trưởng của doanh nghiệp.

>> Có thể bạn quan tâm: Tổng hợp các câu hỏi tuyển dụng hay cho nhà tuyển dụng.

2. Các nguyên tắc quản lý tài chính doanh nghiệp hiệu quả

Quản trị tài chính là vấn đề quan trọng với bất kỳ doanh nghiệp nào, dù lớn hay nhỏ. Để quản trị tài chính hiệu quả, người quản trị cần tuân thủ các nguyên tắc sau:

Nguyên tắc 1: Tận dụng đòn bẩy tài chính từ vốn vay và vốn chủ sở hữu

Sẽ là một rào cản rất lớn nếu doanh nghiệp tự giới hạn nguồn vốn của mình chỉ bằng vốn hiện có. Để tối ưu hóa lợi nhuận, thúc đẩy tăng trưởng nhanh chóng, tận dụng vốn vay hay đòn bẩy tài chính là yếu tố then chốt thúc đẩy kinh doanh hiệu quả.

Nguyên tắc 2: Rủi ro càng cao, lợi nhuận càng lớn

Mỗi quyết định đầu tư của doanh nghiệp đều tồn tại song song giữa lợi nhuận kỳ vọng và rủi ro có thể xảy ra. Vì vậy, việc chấp nhận và kiểm soát rủi ro là điều cần thiết để đảm bảo lợi nhuận thu lại từ đầu tư là tối đa nhất.

Rủi ro tài chính

Rủi ro càng cao, lợi nhuận càng lớn là nguyên tắc quản trị tài chính căn bản.

Nguyên tắc 3: Luôn có sẵn quỹ dự phòng

Cho dù phương án của bạn có tốt đến đâu cũng có khả năng rơi vào các rủi ro khó lường. Việc trang bị các phương án dự phòng sẽ giúp doanh nghiệp có thể “chống đỡ” trong những tình huống ngoài dự kiến.

Ngoài ra, quỹ dự phòng là khoản tài chính giúp doanh nghiệp duy trì hoạt động thời kỳ khó khăn. Hoặc doanh nghiệp có thể đầu tư vào các cơ hội tiềm năng khác.

Nguyên tắc 4: Chú ý tác động của thuế và lạm phát

Hoàn thành nghĩa vụ về thuế đối với các khoản tiền kiếm được từ hoạt động kinh doanh là trách nhiệm của doanh nghiệp. Tuy nhiên, nếu biết cách tận dụng, thuế có thể trở thành đòn bẩy giúp doanh nghiệp thuận lợi hơn trong việc đạt được chỉ tiêu doanh số, đồng thời tiết kiệm nhiều chi phí cho hoạt động kinh doanh.

Vì vậy, doanh nghiệp cần theo dõi và cập nhật kịp thời các chính sách thuế để tận dụng mức ưu đãi thuế, tuân thủ chặt chẽ các quy định về thuế để tránh các tác động không mong muốn từ việc vi phạm quy định pháp luật về thuế. Đồng thời, doanh nghiệp cũng cần cân nhắc yếu tố lạm phát đối với các khoản đầu tư dài hạn để hạn chế tối đa tác động tiêu cực.

Nguyên tắc 5: Dự báo dòng tiền

Tiền mặt là tài sản có tính thanh khoản cao nhất nên việc quản lý tài chính đối với tài sản tiền mặt cần được đặc biệt chú trọng. Mô hình của các dòng tiền sẽ có ảnh hưởng tương đối lớn đến các quyết định tài chính, dòng tiền đáng tin cậy cần được ưu tiên hơn.

>> Có thể bạn quan tâm: Hóa đơn điện tử, Tra cứu hóa đơn điện tử.

Quản lý dòng tiền đóng vai trò quan trọng

Quản lý dòng tiền trong doanh nghiệp là rất quan trọng.

Để đảm bảo có thể cung cấp đủ nguồn tiền mặt cần thiết cho tất cả các hoạt động của doanh nghiệp cần phải dự báo dòng tiền và quản lý tiền mặt dựa trên các yêu cầu. Nắm giữ lượng vốn lưu động phù hợp để đảm bảo quản lý tiền mặt hiệu quả.

3. Lưu ý khi quản lý tài chính doanh nghiệp

Thực tế cho thấy, có tới 80% doanh nghiệp thuộc mọi quy mô nếu không quản lý tốt dòng tiền đều rơi vào tình trạng kinh doanh thất bại, thậm chí là phá sản. Để quản lý hiệu quả nguồn tài chính, doanh nghiệp cần lưu ý:

 • Bộ phận kế toán đóng vai trò rất quan trọng trong quản lý tài chính, đây là bộ phận nắm giữ nguồn tiền, dòng tiền của công ty.
 • Đầu tư vào công nghệ không bao giờ thừa: Trong bối cảnh công nghệ phát triển như hiện nay, các công cụ hỗ trợ quản lý tài chính hiện đại sẽ giúp doanh nghiệp giảm đáng kể chi phí nhân công, đồng thời góp phần tối ưu hóa hiệu quả rất nhiều quy trình, không chỉ riêng hoạt động quản trị tài chính.
 • Doanh nghiệp nên thiết lập các biện pháp chống gian lận, chống thất thoát ngay từ khi mới bắt đầu bước vào hoạt động để hạn chế tối đa rủi ro.
 • Cần có báo cáo tài chính thường xuyên, liên tục, định kỳ tùy theo chu kỳ hoạt động của doanh nghiệp.
 • Đừng bỏ qua các báo cáo hàng tháng từ ngân hàng. Đều đặn hàng tháng, nhà quản trị nên đối chiếu nhằm theo dõi và kiểm soát kịp thời thực trạng chi tiêu của doanh nghiệp.
 • Minh bạch các công việc quản lý tài chính để đảm bảo minh bạch dòng tiền.

Trên đây là một số nguyên tắc quan trọng đối với quản trị tài chính doanh nghiệp. Đây là hoạt động không thể thiếu đối với bất kỳ doanh nghiệp nào nên nhà quản trị cần lưu ý để xây dựng phương án quản trị hiệu quả.

Ngoài ra, quý doanh nghiệp có nhu cầu được tư vấn thêm về giải pháp quản lý văn phòng điện tử CloudOffice, xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

 • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
 • Tel : 024.37545222
 • Fax: 024.37545223
 • Website: https://cloudoffice.com.vn/

 

Trụ sở Hà Nội
Số 11 Đặng Thùy Trâm - Hoàng Quốc Viêt - Cầu Giấy - Hà Nội.
Điện thoại: 04.37545222, FAX: 04.37545223
Chi nhánh TP.HCM
33A - Cửu Long - F.2 -Tân Bình - TP.HCM.
Điện thoại: 08.35470355. FAX: 08.35470356
Chi nhánh Đồng Nai
93/75 Đồng Khởi - Tân Phong - TP.Biên Hoà - Đồng Nai.
Điện thoại : 0618.871868, Fax: 0618.871866
Chi nhánh Đà Nẵng
36 Đào Duy Từ - Thanh Khê - TP.ĐÀ NẴNG.
Điện thoại : 0511.3868363, Fax: 0511.3868364
Chi nhánh Bình Dương
B4-08 Cao ốc BICONSI, Yersin - Thủ Dầu Một - Bình Dương.
Điện thoại : 0650.3848886, Fax: 0650.3848882
Tư vấn, hỗ trợ 24/7
1900 4767
2024 © Xây dựng bởi Công ty phát triển công nghệ Thái Sơn