CloudOffce
HOTLINE: 1900 1286
|
Tin tức

Từ A-Z kiến thức về thuế và cách kê khai - nộp thuế điện tử qua mạng mới nhất 2020

Kê khai thuế qua mạng là một giải pháp nộp thuế thông minh, đầy tiện ích của thời đại 4.0, giúp các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân cũng như cơ quan chức năng tiết kiệm được rất nhiều thời gian, nhân lực cũng như chi phí.

Bài viết này, e-invoice.vn sẽ giới thiệu đến bạn các kiến thức cơ bản về thuế và cách kê khai nộp thuế điện tử qua mạng mới nhất hiện nay.

thuế và hướng dẫn nộp thuế

Thuế và cách kê khai nộp thuế điện tử qua mạng mới nhất 2019.

1. Những điều cần biết về thuế

1.1. Thuế là gì?

Thuế được hiểu là khoản trích nộp bằng tiền, có tính xác định, không hoàn trả trực tiếp mà công dân đóng góp cho nhà nước qua con đường quyền lực. Mục đích việc nộp thuế để bù đắp những chi tiêu của nhà nước.

Thuế là gì

Thuế là gì?

Như vậy, thuế chính là khoản nộp mang tính bắt buộc, là nghĩa vụ của công dân đối với nhà nước, là tiền mà mỗi công dân đóng vào để cùng xây dựng đất nước.

Ngoài ra, vẫn có một số loại thuế được áp dụng cho người nộp thuế phải trả cho một tổ chức chính phủ nhằm tài trợ cho những khoản chi tiêu công khác.

Việc trốn hay không nộp thuế được coi như hành động vi phạm pháp luật và sẽ bị pháp luật xử lý theo quy định.

1.2. Chức năng của thuế

Thuế có chức năng, vai trò rất lớn trong nền kinh tế của mỗi quốc gia:

 • Là nguồn lực tài chính của quốc gia, đảm bảo sự tồn tại của nhà nước
 • Tạo ra sự công bằng trong kinh doanh
 • Góp phần điều tiết nền kinh tế

1.3. Đặc điểm của thuế

1.3.1. Tính bắt buộc

Thuế là khoản thu chính của nhà nước. Với nguồn thu này, nhà nước sử dụng cung cấp lợi ích cho quốc gia: quốc phòng, y tế, môi trường,... phục vụ trực tiếp cho người dân.

Do đó, việc đóng thuế là nghĩa vụ mang tính bắt buộc của mỗi công dân và được ghi nhận trong hiến pháp quốc gia.

1.3.2. Tính chất không hoàn trả trực tiếp

Tính chất này có nghĩa là công dân khi đóng thuế sẽ không được hoàn trả trực tiếp nhưng sẽ gián tiếp nhận lại qua các dịch vụ công mình được sử dụng, thụ hưởng.

1.3.3. Tính pháp lý cao

Thuế và mức đóng thuế được quyết định bởi quyền lực chính trị Nhà nước và được thể hiện bằng văn bản pháp luật. Bất kỳ sửa đổi bổ sung gì đều phải được văn bản luật hóa. Do đó, thuế có tính pháp lý rất cao.

1.4. Phân loại thuế

Phân loại thuế được hiểu là việc sắp xếp các sắc thuế trong hệ thống thuế thành những nhóm khác nhau theo những tiêu thức nhất định.

Hiện ở Việt Nam có nhiều cách phân loại khác nhau:

1.4.1. Theo đối tượng chịu thuế

 • Thuế thu nhập
 • Thuế tiêu dùng
 • Thuế tài sản

1.4.2. Theo tính chất

 • Nhóm thu thuế trực tiếp như thuế thu nhập cá nhân, thuế nhà đất …
 • Nhóm thu thuế gián tiếp như thuế VAT.

1.4.3. Theo đối tượng đánh thuế

 • Thuế đánh vào hoạt động sản xuất kinh doanh.
 • Thuế đánh vào các sản phẩm.
 • Thuế đánh vào mức thu nhập
 • Thuế đánh vào tài sản
 • Thuế đánh vào những tài sản thuộc sở hữu nhà nước.

1.5 Hình thức nộp thuế

Để nộp thuế, người nộp thuế có thể đến trực tiếp cơ quan thu thuế nộp hoặc tiến hành nộp thuế điện tử qua mạng. Ở Việt Nam, Tổng cục thuế hiện đã phối hợp với hầu hết các ngân hàng nhằm giúp cho dịch vụ nộp thuế điện tử được thuận tiện nhất.

2. Nộp thuế điện tử

2.1. Nộp thuế điện tử là gì?

Nộp thuế điện tử là gì

Nộp thuế điện tử là gì?

Nộp thuế điện tử chính là dịch vụ cho phép người nộp thuế có thể lập giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước trực tuyến trên cổng thông tin của cơ quan thuế.

Ngay sau khi đã hoàn thành nộp thuế điện tử qua mạng, người nộp thuế sẽ tức thời thông báo xác nhận giao dịch đã thành công hay chưa từ ngân hàng thương mại.

Cũng chính bởi tính thuận tiện và nhanh chóng nên nộp thuế điện tử được đánh giá là một trong những dịch vụ đầy tiện ích của thời đại 4.0, giúp giảm nhẹ vấn đề nộp thuế cho các doanh nghiệp cũng như cơ quan thu thuế.

2.2. Lợi ích việc nộp thuế điện tử

Việc nộp thuế điện tử qua mạng không chỉ giúp các doanh nghiệp dễ dàng hơn trong công tác đóng thuế mà cơ quan thu thuế cũng tránh được tình trạng quá tải.

Lợi ích của nộp thuế điện tử

Lợi ích việc nộp thuế điện tử.

2.2.1. Lợi ích đối với các cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức

 • Giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, chi phí và nhân lực.
 • Thủ tục nộp thuế điện tử đơn giản, nhanh gọn.
 • Doanh nghiệp chủ động nộp thuế điện tử mọi lúc, mọi nơi chỉ với một thiết bị thông minh có kết nối mạng như: máy tính, laptop, ipad, smartphone,...
 • Kết quả giao dịch nộp thuế được phản hồi xác nhận nhanh chóng, ngay sau khi người nộp thuế nhấn gửi giấy nộp tiền.
 • Giảm thiểu tối đa các sai sót trong quá trình đóng thuế. Bởi các thông tin doanh nghiệp đã được đồng bộ trên tài khoản đăng ký, nếu có sai sót hệ thống kê khai sẽ dễ dàng phát hiện, thông báo kịp thời.
 • Người nộp thuế dễ dàng truy cập cổng thông tin của cơ quan thuế để xem, in hay tải về các thông báo hay giấy nộp tiền điện tử đã nộp.

2.2.2. Lợi ích đối với cơ quan hải quan

 • Tiết kiệm thời gian, nhân lực trong việc thu nộp thuế
 • Đơn giản hóa quy trình thu - nộp thuế
 • Trừ nợ chính xác, kịp thời các khoản nợ thuế ngay sau khi doanh nghiệp nộp thuế. Tránh được những tình trạng cưỡng chế nhầm doanh nghiệp đã nộp thuế.
 • Hạn chế tối đa các sai sót có thể xảy trong quá trình kê khai nộp và thu thuế.
 • Gia tăng mức độ hài lòng của các doanh nghiệp Việt cũng như nhà đầu tư quốc tế.

2.2.3. Lợi ích đối với ngân hàng thương mại phối hợp thu thuế

 • Phản ánh phần nào chất lượng dịch vụ của các ngân hàng thương mại phối hợp thu thuế
 • Thu hút thêm khách hàng tiềm năng cho các ngân hàng thương mại
 • Tránh những sai sót thông tin có thể xảy ra nhờ hệ thống đồng bộ dữ liệu khách hàng
 • Gia tăng mức độ hài lòng của khách hàng với các ngân hàng thương mại

2.3. Nộp thuế điện tử có bắt buộc không?

Với câu hỏi nộp thuế điện tử có bắt buộc không, lời giải đáp đã được thể hiện rất rõ trong Công văn 16132/BTC-TCT về đẩy mạnh triển khai chương trình nộp thuế điện tử của Tổng cục Thuế.

Theo Công văn 16132/BTC-TCT, Bộ Tài chính đã đề nghị UBND các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục tăng cường quan tâm, hỗ trợ, chỉ đạo công tác triển khai việc nộp thuế điện tử như sau:

- Chỉ đạo UBND quận, huyện và các Sở, Ban, Ngành trên địa bàn yêu cầu doanh nghiệp thuộc phạm vi đơn vị quản lý phải thực hiện nộp thuế điện tử.

- Chỉ đạo, giám sát, hỗ trợ cơ quan Thuế và các Ngân hàng thương mại trên địa bàn tuyên truyền, phối hợp triển khai nộp thuế điện tử cho doanh nghiệp.

- Chỉ đạo Ngân hàng thương mại từ tháng 12/2015 chỉ chấp nhận nộp tiền thuế bằng hình thức điện tử.

- Giao Sở Thông tin Truyền thông làm đầu mối kiểm tra, giám sát việc phối hợp triển khai chương trình Nộp thuế điện tử giữa các đơn vị và có báo cáo kết quả hàng tháng gửi tới UBND tỉnh, thành phố.

Như vậy, dựa theo nội dung của Công văn 16132/BTC-TCT, sự chỉ đạo của Bộ Tài chính thì từ tháng 12/2015 các Ngân hàng thương mại chỉ chấp nhận nộp tiền thuế bằng hình thức điện tử.

Do đó, việc nộp thuế điện tử hiện nay là có bắt buộc.

3. Kê khai thuế bằng hóa đơn điện tử

Hóa đơn điện tử là giải pháp thông minh

Hóa đơn điện tử - Giải pháp thông minh thời 4.0.

3.1. Hóa đơn điện tử có được kê khai không?

Hóa đơn điện tử khi đáp ứng đủ điều kiện hợp lệ và hợp pháp theo quy định của pháp luật thì sẽ là căn cứ để hạch kế toán và kê khai thuế. Do đó, hóa đơn điện tử có được kê khai thuế.

Cách thực hiện kê khai thuế đối với hóa đơn điện tử cũng gần giống như với hóa đơn giấy. Tuy nhiên, khi kê khai thuế với hóa đơn điện tử, doanh nghiệp không cần phải kê khai hóa đơn điện tử bán ra mà chỉ cần kê khai đầy đủ hóa đơn doanh nghiệp đã mua vào.

Ngoài ra, khi tiến hành kê khai thuế với hóa đơn điện tử sẽ nhanh chóng, đơn giản hơn nhiều khi kê khai thuế với hóa đơn giấy, doanh nghiệp không phải đến các cơ quan thuế hay mất nhiều thời gian cho các thủ tục hành chính kê khai.

Thông thường, việc kê khai thuế sẽ thực hiện theo Thông tư số 39/2014/TT-BTC ngày 31/03/2014 của Bộ Tài chính về hướng dẫn thi hành Nghị định số 51/2010/NĐ-CP và Nghị định số 04/2014/NĐ-CP.

Với trường hợp phát hiện có sai sót trong bản kê khai, cơ quan thuế sẽ yêu cầu doanh nghiệp cung cấp lại thông tin hóa đơn để có thể tiến hành kiểm tra hoặc cơ quan thuế tự động tra cứu, đối soát thông tin về hóa đơn trên cơ sở dữ liệu của Tổng cục Thuế

3.2. Có thể sử dụng hóa đơn chuyển đổi từ hóa đơn điện tử để kê khai thuế?

Doanh nghiệp hoàn toàn có thể dùng hóa đơn chuyển đổi từ hóa đơn điện tử để kê khai thuế. Song, muốn thực hiện kê khai ấy thì hóa đơn chuyển đổi từ hóa đơn điện tử phải đáp ứng đầy đủ những điều kiện sau:

 • Đảm bảo phản ánh đầy đủ thông tin của hóa đơn điện tử gốc
 • Có ký hiệu riêng để xác nhận được chuyển đổi từ hóa đơn điện tử sang chứng từ giấy, đồng thời ghi rõ: “HÓA ĐƠN CHUYỂN ĐỔI TỪ HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ”.
 • Đầy đủ chữ ký và họ tên của người thực hiện chuyển đổi từ hóa đơn điện tử sang chứng từ giấy.

4. Hướng dẫn cách đăng ký, kê khai và nộp tờ khai thuế qua mạng

4.1. Các chuẩn bị trước khi kê khai thuế

Để chuẩn bị kê khai thuế, bạn cần chuẩn bị tất cả những yêu cầu sau:

Thứ nhất, bạn cần cài đặt chữ ký số (chứng thư số). Muốn vậy, bạn cần làm thủ tục đăng ký hóa đơn vị cung cấp chữ ký số để nhận cấp giấy chứng nhận chứng thư số và USB token có chứa chữ ký điện tử.

Tiếp đó, bạn tiến hành cài đặt chữ ký số bằng phần mềm kê khai thuế qua mạng.

Cụ thể:

 • Cắm USB token vào máy tính mình sử dụng.
 • Mở máy tính, vào “My computer”, mở ổ đĩa CD driver của USB token mang tên nhà cung cấp rồi kích đúp chuột đó để hiện file Setup.
 • Nhấn cho chạy setup.exe để bắt đầu cài đặt. Thông thường chỉ mất khoảng 10-15s để hoàn thành hay cũng có thể lâu hơn, tùy thuộc vào thiết bị bạn sử dụng.

Thứ hai, bạn cần cài đặt phần mềm hỗ trợ kê khai thuế (HTKK) bằng cách:

 • Tải phần mềm HTKK mới nhất về máy.
 • Chạy cài đặt phần mềm HTKK sau khi đã tải về.

4.2. Đăng ký tài khoản kê khai, nộp tờ khai Thuế qua mạng

Tài khoản kê khai sẽ dùng để kê khai thuế qua mạng trên hệ thống website của cơ quan thuế.

Khi thực hiện đăng ký tài khoản kê khai, bạn chỉ cần thực hiện một lần duy nhất,  các lần sau chỉ đăng đăng nhập tài khoản để truy cập.

Cách đăng ký tài khoản kê khai, nộp tờ thuế qua mạng như sau:

 • Cắm USB token vào máy tính hay thiết bị bạn đang sử dụng.
 • Mở trình duyệt bạn đang sử dụng (Google Chrome, Cốc Cốc, Firefox,...) rồi truy cập vào website: http://nhantokhai.gdt.gov.vn.
 • Nhấn ô “Đăng ký” ở góc phải màn hình.

Đăng ký nộp thuế điện tử

 • Trên giao diện Lập tờ khai đăng ký nộp hồ sơ thuế qua mạng Internet bằng cách điền đầy đủ các thông tin được yêu. Lưu ý rằng, thông tin bạn điền phải tuyệt đối chính các, không có sai sót: Mã số Thuế, Điện thoại, Email,...
 • Nhấn ô “Tiếp tục” khi mà bạn đã điền hoàn tất các thông tin được yêu cầu.

điền các thông tin để nộp thuế điện tử

 • Sau đó, bạn nhập số pin (đã nhận từ nhà cung cấp), nhấn ô “Chấp nhận” và nhấn tiếp “Ký điện tử”.

hoàn tất đăng ký nộp thuế điện tử và ký điện tử xác nhận

 • Sau thao tác nhấn “Ký điện tử”, màn hình của bạn sẽ hiển thị thông tin bạn đã thiết lập trước đó, bạn cần kiểm tra lại thật kỹ. Nếu có sai sót thì nhấn “Sửa lại” để điều chỉnh, còn đã chính xác thì bạn nhấn chọn “Ký điện tử”.
 • Tiếp đó, bạn nhấn “Gửi đăng ký” để có thể nhận được tài khoản và mật khẩu trong email đã đăng ký từ Tổng Cục thuế.
 • Ngay sau đó, bạn kiểm tra lại email của mình. Khi đã nhận được tài khoản trong mail là bước đăng ký tài khoản kê khai, nộp tờ thuế qua mạng đến đây đã hoàn tất.

Lưu ý rằng, nếu sau khoảng 10 phút mà không nhận được thông tin tài khoản và mật khẩu trong email, bạn có thể liên hệ lại với cơ quan thuế theo số điện thoại được để trên website.

Ngoài ra, khi đã nhận được thông tin tài khoản, bạn đăng nhập vào tài khoản của mình, đổi lại mật khẩu mới để đảm bảo an toàn. Vì mật khẩu “tc123” chỉ là mật khẩu tự động.

4.3. Đăng ký các tờ khai thuế nộp qua mạng

Để đăng ký các tờ khai thuế sẽ nộp qua mạng, bạn thực hiện theo hướng dẫn dưới đây:

 • Bạn truy cổng thông tin điện tử của Tổng Cục thuế: http://nhantokhai.gdt.gov.vn.
 • Nhấn ô “Đăng nhập” ở góc bên phải. Tiếp đó, nhập Mã số thuế và nhập Mật khẩu rồi nhấn Đăng nhập để tiến hành đăng nhập vào hệ thống kê khai thuế qua mạng.

Đăng ký các tờ khai thuế

 • Trên giao diện chính của trang, bạn chọn chức năng “Tài khoản”.

Đăng nhập vào tài khoản nộp thuế

 • Khi giao diện “Đăng ký tờ khai thuế nộp qua mạng” hiển thị, bạn chọn các loại “Tờ khai” cần dùng, chọn “Loại kỳ kê khai”, chọn “Kỳ bắt đầu” rồi nhấn ô “Tiếp tục” khi đã chọn hoàn tất.

Chọn các loại tờ khai thuế

Lưu ý rằng, sau này nếu bạn muốn mở thêm hoặc không dùng đến các tờ khai đã chọn nữa, bạn hoàn toàn có thể tiến hành đăng ký thêm hoặc ngừng các loại tờ khai thuế đã dùng để kê khai.

4.4. Hướng dẫn tạo tờ khai và bảng kê bằng phần mềm HTKK

Để tạo tờ khai và bảng kê bằng phần mềm HTKK, bạn tiến hành theo hướng dẫn sau:

 • Mở phần mềm HTKK đã tải về trước đó.
 • Chọn “Kết xuất các tờ khai”.
 • Trên giao diện “Nhập tờ khai”, bạn nhập các nội dung cần điền. Khi điền xong thì nhấn “Kết xuất XML” để xuất kết tờ khai điện tử.

Tạo tờ khai và bảng kê

 • Ngay sau đó, cửa sổ XML xuất hiện, chọn nơi để lưu rồi nhấn “Save”. Thông thường bạn nên lưu ra desktop để tìm thấy dễ dàng.

Hoàn tất việc tạo tờ khai và bảng kê

 • Cuối cùng, bạn chọn “Đóng” để hoàn tất việc tạo tờ khai và bảng kê bằng phần mềm HTKK.

4.5. Hướng dẫn nộp tờ khai thuế qua mạng

Khi tiến hành nộp tờ khai thuế qua mạng, bạn làm theo hướng dẫn dưới đây:

 • Truy cập website http://nhantokhai.gdt.gov.vn của Tổng cục Thuế.
 • Trên giao diện trang chủ, bạn chọn chức năng “NỘP TỜ KHAI”, nhấn tiếp “chọn tệp tờ khai” bạn muốn nộp.

Nộp tờ khai thuế qua mạng

 • Khi này, màn hình sẽ mở ra cửa sổ Open, bạn chọn file đã xuất kết và lưu trước đó rồi nhấn “Open” để tải tờ khai lên.

Tải tờ khai lên hệ thống

 • Tiếp đó, cửa số iHTKK xuất hiện, bạn nhập Số PIN và nhấn ô Chấp nhận.

Nhập số PIN

 • Ngay sau đó, phần mềm HTKK sẽ hiển thị thông báo “Ký tệp thành công”. Bạn chỉ cần nhấn OK để hoàn tất việc ký tệp lên tờ khai.

ký điện tử và nộp tờ khai thành công

Thông báo ký tệp thành công.

 • Bạn tiếp tục nhấn “Nộp tờ khai” để gửi tờ khai đến cơ quan Thuế.

Đến đây việc nộp tờ khai thuế qua mạng đã hoàn tất, hệ thống sẽ hiển thị “Danh sách tờ khai đã nộp thành công tới cơ quan thuế XML” để bạn có thể kiểm tra thông tin lại một lần nữa.

Ngoài ra, bất cứ lúc nào muốn kiểm tra lại hay muốn tải tệp tờ khai về máy tính,  bạn có thể chọn chức năng “TRA CỨU” ở giao diện trang chủ.

Trên đây, einvoice.vn đã giới thiệu đến bạn những kiến thức cơ bản về thuế và cách kê khai, nộp thuế điện tử qua mạng mới nhất 2019.

Mọi thắc mắc về cách kê khai, nộp thuế điện tử qua mạng hay muốn được tư vấn thêm về phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice hoàn toàn miễn phí, Quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

 • Trụ sở chính: Số 11 Đặng Thùy Trâm - Cầu Giấy - Hà Nội
 • Tổng đài HTKH: 1900 4767 - 1900 4768
 • Tel : 024.37545222
 • Fax: 024.37545223
 • Website: https://einvoice.vn/
Phần mềm hải quan điện tử Phần mềm khai thuế điện tử chuyên nghiệp Phần mềm hóa đơn điện tử Phần mềm bảo hiểm xã hội điện tử
Trụ sở Hà Nội
Số 11 Đặng Thùy Trâm - Hoàng Quốc Viêt - Cầu Giấy - Hà Nội.
Điện thoại: 024.37545222, FAX: 024.37545223
Chi nhánh TP.HCM
33A - Cửu Long - F.2 -Tân Bình - TP.HCM.
Điện thoại: 028.35470355. FAX: 028.35470356
Chi nhánh Đồng Nai
93/75 Đồng Khởi - Tân Phong - TP.Biên Hoà - Đồng Nai.
Điện thoại : 02518.871868, Fax: 02518.871866
Chi nhánh Đà Nẵng
36 Đào Duy Từ - Thanh Khê - TP.ĐÀ NẴNG.
Điện thoại : 0236.3868363, Fax: 0236.3868364
Chi nhánh Bình Dương
B4-08 Cao ốc BICONSI, Yersin - Thủ Dầu Một - Bình Dương.
Điện thoại : 0274.3848886, Fax: 0274.3848882
Tư vấn, hỗ trợ 24/7
1900 1286
2020 © Xây dựng bởi Công ty phát triển công nghệ Thái Sơn