CloudOffce
HOTLINE: 1900 4767
|
Tin tức & sự kiện

5 Sai lầm dễ mắc phải trong quá trình làm việc nhóm

Trong môi trường tập thể, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp, làm việc nhóm là một trong những kỹ năng không thể thiếu mà mỗi cá nhân và tổ chức cần trang bị. Trong quá trình làm việc nhóm, có khá nhiều vấn đề phát sinh nếu không biết cách giải quyết sẽ khiến cho cả nhóm bị “chệch đường ray”. Sau đây là 5 sai lầm dễ mắc phải trong quá trình làm việc nhóm.

Làm việc nhóm hiệu quả.

Sai lầm dễ mắc phải trong quá trình làm việc nhóm.

1. Đặt mục tiêu quá cao

Trưởng nhóm phải là người hiểu rõ năng lực của toàn đội nói chung, năng lực của từng thành viên nói riêng. Nếu kỳ vọng quá lớn, nhóm sẽ khó thực hiện được mục tiêu đặt ra.

Carucci - Giám đốc điều hành của Navalent cho rằng khi nhân viên không thể đạt được các tiêu chuẩn cao do cấp trên đề ra thì những kỳ vọng này sẽ thành vũ khí giết chết những tiềm năng chưa được khai thác của nhân viên. Nhiều trường hợp đây là nguyên nhân khiến cấp dưới phản kháng lại những kế hoạch và mục tiêu của cấp trên, gây bất đồng và mất đoàn kết.

>> Tham khảo: Cách cải thiện kỹ năng thuyết trình.

2. Phân bổ nhân sự không hợp lý

Trong đội nhóm gồm nhiều thành viên, bên cạnh những người làm việc hiệu quả, hoạt động tích cực thì không thể tránh khỏi một số thành viên thờ ơ, làm việc đối phó. Để xây dựng sự tương thích trong nhóm thì người trưởng nhóm phải nắm được điểm mạnh, điểm yếu của từng người.

Phân bổ nhân sự không hợp lý.

Phân bổ nhân sự không hợp lý dẫn đến làm việc kém hiệu quả.

“Không có người vô dụng, chỉ có tài năng chưa được phát hiện”. Ngay cả những người có nhiều khuyết điểm cũng có thể làm việc tốt nếu bạn đặt họ đúng vị trí, phát huy tối đa tiềm năng của bản thân. Giao nhiệm vụ phù hợp với thế mạnh sẽ giúp các thành viên có thể phát huy tối đa công suất làm việc của mình, thúc đẩy đội nhóm đi nhanh nhất.

3. Ỷ lại vào đồng đội

Mỗi cá nhân trong đội nhóm đều có trách nhiệm như nhau, khối lượng công việc tương đương nhau và đều là một mắt xích quan trọng, góp phần đạt được mục tiêu. Tuy nhiên, việc một số người lười biếng và ỷ lại vào người khác sẽ ảnh hưởng lớn đến tập thể và hiệu quả công việc chung.

Việc ỷ lại sẽ khiến cho người khác quá tải vì vừa phải hoàn thành công việc của bản thân, vừa phải gánh thêm phần công việc của người khác. Đồng thời kết quả công việc sẽ bị ảnh hưởng như chậm tiến độ, không đạt kết quả như mục tiêu đặt ra.

Một số trường hợp bất khả kháng, bạn có thể nhờ sự giúp đỡ của các thành viên khác nhưng không nên lạm dụng điều đó. Mỗi thành viên trong nhóm có khối lượng công việc như nhau và đóng vai trò như nhau nên cần có trách nhiệm hoàn thành công việc của mình.

>> Có thể bạn quan tâm: Hóa đơn điện tử, Báo giá hóa đơn điện tử.

4. Thiếu ý thức

Ý thức là điều rất quan trọng quyết định thành công trong làm việc nhóm. Trong tập thể, một cá nhân ý thức kém sẽ gây ảnh hưởng đến hoạt động của tất cả.

Ví dụ: Nhóm có lịch họp chung vào lúc 8h, nghĩa là 8h là thời điểm muộn nhất bạn cần phải có mặt ở đó để họp và trao đổi. Chỉ cần một cá nhân đến muộn sẽ khiến cuộc họp kéo dài, làm mất thời gian của người khác.

Làm việc nhóm đòi hỏi tất cả các thành viên phải có ý thức vì hành động của người này sẽ có ảnh hưởng đến người khác. Ý thức và trách nhiệm cũng là thói quen tốt giúp bạn dễ dàng thành công hơn trong công việc và cuộc sống.

Ý thức làm việc.

Thiếu ý thức làm việc sẽ ảnh hưởng đến kết quả chung.

5. Bảo thủ, không lắng nghe

Có chính kiến và kiên định là điều nên làm nhưng không vì thế mà bạn bắt buộc mọi người phải theo ý kiến của mình. Cố chấp, bảo thủ và cái tôi quá lớn sẽ khiến bạn không chỉ cản trở quá trình hoàn thiện của bản thân mà còn kìm hãm sự phát triển của nhóm.

Lắng nghe là yếu tố cơ bản trong quá trình làm việc nhóm. Khi có vấn đề phát sinh trong nhóm nghĩa là cần đến tư duy tập thể. Thay vì bảo thủ và giữ quan điểm cá nhân, hãy biết lắng nghe và tiếp thu ý kiến một cách có chọn lọc.

>> Tham khảo: Những website tuyển dụng hàng đầu tại Việt Nam.

6. Đổ lỗi

Nếu công việc không thuận lợi hoặc kết quả không được như ý muốn tì trách nhiệm sẽ thuộc về cả team, không nên đổ lỗi cho bất kỳ ai. Bởi kết quả có được dựa trên sự nỗ lực của tất cả mọi người trong nhóm, do sự chung tay giúp sức của toàn bộ các thành viên.

Thói quen đổ lỗi trong làm việc nhóm.

Đổ lỗi là thói quen xấu của nhiều người khi làm việc nhóm.

Nếu có ai đó mắc sai lầm dẫn đến công việc gặp khó khăn hoặc thất bại thì cả nhóm nên cùng nhau họp lại để giải quyết vấn đề hơn là chỉ trích và đổ lỗi. Vì việc đổ lỗi sẽ khiến cho mọi người căng thẳng và khó huy động nhân sự để giải quyết khó khăn.

>> Có thể bạn quan tâm: Phần mềm hóa đơn điện tử, Tra cứu hóa đơn điện tử.

7. Thiếu sự tương tác, hỗ trợ

Tất cả các thành viên trong nhóm tương ứng với các mắt xích tạo thành một khối thống nhất. Vì vậy, từng mắt xích không thể rời rạc mà cần có sự liên kết chặt chẽ với nhau.

Điều đó có nghĩa là để đi nhanh nhất, bền nhất, các thành viên phải thường xuyên có sự tương tác qua lại, hỗ trợ nhau tạo nên sự gắn kết cao nhất. Không chỉ chia sẻ những kinh nghiệm, bí quyết hoàn thành công việc, các thành viên cần có sự tương trợ, giúp đỡ nhau để nhanh chóng giải quyết những khó khăn, khắc phục những khuyết điểm cá nhân.

Trên đây là 5 sai lầm dễ mắc phải trong quá trình làm việc nhóm. Kỹ năng làm việc nhóm là kỹ năng không thể thiếu của mỗi cá nhân, tổ chức nên ngoài tiếp thu những bí quyết, phương pháp nâng cao khả năng làm việc nhóm, bạn cần tránh những sai lầm nêu trên để làm việc trong nhóm đạt hiệu quả tối đa.

Ngoài ra, quý doanh nghiệp có nhu cầu được tư vấn thêm về giải pháp quản lý văn phòng điện tử CloudOffice, xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

  • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
  • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
  • Tel : 024.37545222
  • Fax: 024.37545223
  • Website: https://cloudoffice.com.vn/

 

Trụ sở Hà Nội
Số 11 Đặng Thùy Trâm - Hoàng Quốc Viêt - Cầu Giấy - Hà Nội.
Điện thoại: 04.37545222, FAX: 04.37545223
Chi nhánh TP.HCM
33A - Cửu Long - F.2 -Tân Bình - TP.HCM.
Điện thoại: 08.35470355. FAX: 08.35470356
Chi nhánh Đồng Nai
93/75 Đồng Khởi - Tân Phong - TP.Biên Hoà - Đồng Nai.
Điện thoại : 0618.871868, Fax: 0618.871866
Chi nhánh Đà Nẵng
36 Đào Duy Từ - Thanh Khê - TP.ĐÀ NẴNG.
Điện thoại : 0511.3868363, Fax: 0511.3868364
Chi nhánh Bình Dương
B4-08 Cao ốc BICONSI, Yersin - Thủ Dầu Một - Bình Dương.
Điện thoại : 0650.3848886, Fax: 0650.3848882
Tư vấn, hỗ trợ 24/7
1900 4767
2024 © Xây dựng bởi Công ty phát triển công nghệ Thái Sơn