CloudOffce
HOTLINE: 1900 1286
|
Tin tức & sự kiện

7 nguyên tắc vàng cải thiện kỹ năng giao tiếp hiệu quả

Không phải ai sinh ra cũng có khả năng giao tiếp linh hoạt, khéo léo và thu hút. Nhưng để đạt được thành công trong công việc, cuộc sống, việc tích lũy, rèn luyện và phát triển kỹ năng giao tiếp là tiêu chí không thể thiếu. Một số nguyên tắc đơn giản, dễ áp dụng dưới đây sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng giao tiếp hiệu quả.

Nguyên tắc cải thiện kỹ năng giao tiếp

7 nguyên tắc vàng cải thiện kỹ năng giao tiếp.

1. Ngôn ngữ hình thể - “Chìa khóa” để giao tiếp hiệu quả

Một giáo sư tâm lý học của trường Đại học UCLA - TTO đã chỉ ra quy luật giao tiếp với con số là 7% - 38% - 55%. Trong đó: 55% là quá trình giao tiếp hình thể, sử dụng ngôn ngữ cơ thể; 38% liên quan đến ngữ điệu, âm lượng của giọng nói; 7% là tỷ lệ liên quan đến ngôn từ sử dụng trong giao tiếp.

Chiếm tỷ lệ 55% trong giao tiếp, ngôn ngữ hình thể chính là bước đầu tiên và quan trọng thể hiện kỹ năng giao tiếp chuyên nghiệp, thu hút người đối diện. Để thể hiện ngôn ngữ hình thể chuẩn trong giao tiếp, bạn có thể tham khảo bí quyết sau:

  • Giao tiếp bằng mắt: Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn nên tiếp xúc được bằng mắt sẽ “mở cửa” cho thành công trong giao tiếp.
  • Nụ cười thân thiện: Nở nụ cười sẽ khiến thần thái trên gương mặt của bạn trở nên vui vẻ, cởi mở và thoải mái, thể hiện thiện chí đối với người nghe.
  • Bắt tay: Bắt tay trong giao tiếp không chỉ là ngôn ngữ hình thể mà còn được coi là nghệ thuật giao tiếp. Một cái bắt tay vừa đủ lực và tự nhiên sẽ thể hiện bạn là người lịch sự, đúng mực, mang lại cảm giác tin tưởng cho đối phương.
  • Tư thế: Tư thế chuẩn nhất trong giao tiếp phải là sự thoải mái, thả lỏng nhưng không thể hiện sự quá xuề xòa. Một tư thế đứng thẳng nhưng vẫn tự tin, tự nhiên sẽ giúp bạn nhìn chuyên nghiệp hơn và tạo sự thoải mái khi giao tiếp.

>> Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn đánh giá nhân viên sau quá trình thử việc.

Ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp

Tầm quan trọng của ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp.

2. Nghe nhiều hơn nói

Nhiều chuyên gia đã chỉ ra một bí quyết để cải thiện kỹ năng giao tiếp hiệu quả là hãy lắng nghe nhiều hơn nói. Đối phương sẽ cảm thấy được tôn trọng và muốn chia sẻ với bạn nhiều hơn.

Tuy nhiên, khi lắng nghe, bạn cũng nên sử dụng ngôn ngữ hình thể để thể hiện thiện chí của mình, thể hiện ý muốn lắng nghe câu chuyện của đối phương. Ánh mắt, một cái gật đầu hoặc một nụ cười chính là bí quyết giúp bạn trở thành người biết lắng nghe và thấu hiểu.

3. Sẵn sàng phản hồi và không ngại đặt câu hỏi

Để cuộc hội thoại không bị đi vào ngõ cụt, bế tắc thì việc đặt câu hỏi cũng sẽ tạo ra nhiều chủ đề, ý tưởng mới khi giao tiếp. Việc chủ động đặt câu hỏi vừa thể hiện sự quan tâm của bạn đến vấn đề của người đối diện, vừa khiến bạn hiểu rõ vấn đề hơn.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý đặt những câu hỏi mở, có tính tìm hiểu, phân tích, tránh đặt quá nhiều những câu hỏi đóng theo kiểu đúng/sai, có/không để không đưa câu chuyện đi vào bế tắc.

>> Có thể bạn quan tâm: Hóa đơn điện tử, Phần mềm hóa đơn điện tử.

4. Trả lời ngắn gọn, tránh vòng vo

Khi được hỏi, bạn hãy trả lời thẳng thắn và trực tiếp. Không cần quá hấp tấp, bạn có thể dành vài giây để suy nghĩ trước khi nói nhưng tránh trả lời vòng vo, dài dòng, thiếu trọng tâm. Hãy nói một cách trực tiếp để thể hiện sự tự tin cũng như thể hiện sự tôn trọng thời gian của đối phương.

5. Kết nối bằng những điểm chung

Cuộc giao tiếp hiệu quả không thể thiếu những điểm chung. Vì vậy, khi bắt đầu một câu chuyện, bạn có thể xuất phát từ những điểm chung như sở thích, quan điểm sống, nghề nghiệp, âm nhạc,... Đây là cơ sở dễ dàng và thích hợp nhất để khiến cuộc trò chuyện cởi mở và thành công hơn.

6. Duy trì sự tự tin

Để nâng cao kỹ năng giao tiếp, đảm bảo hiệu quả của cuộc trò chuyện, bạn cần duy trì sự tự tin để tạo hứng khởi cho cuộc trò chuyện. Khi giao tiếp, bạn hãy trình bày vấn đề ngắn gọn, rõ ràng cùng phong thái tự tin, luôn nhìn thẳng vào mắt người đối diện hoặc phía khán đài, mỉm cười khi cần để tạo thiện cảm với người nghe.

Sự tự tin là chìa khóa để giao tiếp thành công

Duy trì sự tự tin khi giao tiếp.

Đồng thời, khi giao tiếp bạn nên thẳng thắn nói ra ý kiến với mọi người để thể hiện quan điểm lập trường của bản thân. Đồng thời, ý kiến của bạn có thể là ý tưởng đóng góp hay cho cuộc trò chuyện, khiến cho việc giao tiếp hiệu quả hơn, cũng giúp bạn tự tin, mạnh dạn và thoải mái hơn trong giao tiếp.

7. Đa dạng phương tiện truyền tải

Với sự phát triển của công nghệ hiện đại, ngoài việc giao tiếp trực tiếp theo phương thức truyền thống, bạn có thể sử dụng nhiều kênh giao tiếp khác để tăng khả năng tương tác như email, mạng xã hội, thư thừa,...

Tuy nhiên, việc lựa chọn phương thức giao tiếp cần căn cứ vào đối tượng giao tiếp, mức độ thân thiết và tùy theo hoàn cảnh. Việc đa dạng các kênh giao tiếp cũng giúp bạn nâng cao kỹ năng giao tiếp nhanh chóng và thuận tiện nhất.

Trên đây là 7 nguyên tắc vàng để cải thiện kỹ năng giao tiếp. Để có khả năng giao tiếp khéo léo, chuyên nghiệp, việc trau dồi kỹ năng thường xuyên là điều không thể thiếu để tích lũy những kinh nghiệm giao tiếp quý báu.

Ngoài ra, quý doanh nghiệp có nhu cầu được tư vấn thêm về giải pháp quản lý văn phòng điện tử CloudOffice, xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

  • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
  • Website: https://cloudoffice.com.vn
  • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
  • Tel : 024.37545222
  • Fax: 024.37545223

 Xem thêm: Phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội điện tử

Phần mềm hải quan điện tử Phần mềm khai thuế điện tử chuyên nghiệp Phần mềm hóa đơn điện tử Phần mềm bảo hiểm xã hội điện tử
Trụ sở Hà Nội
Số 11 Đặng Thùy Trâm - Hoàng Quốc Viêt - Cầu Giấy - Hà Nội.
Điện thoại: 024.37545222, FAX: 024.37545223
Chi nhánh TP.HCM
33A - Cửu Long - F.2 -Tân Bình - TP.HCM.
Điện thoại: 028.35470355. FAX: 028.35470356
Chi nhánh Đồng Nai
93/75 Đồng Khởi - Tân Phong - TP.Biên Hoà - Đồng Nai.
Điện thoại : 02518.871868, Fax: 02518.871866
Chi nhánh Đà Nẵng
36 Đào Duy Từ - Thanh Khê - TP.ĐÀ NẴNG.
Điện thoại : 0236.3868363, Fax: 0236.3868364
Chi nhánh Bình Dương
B4-08 Cao ốc BICONSI, Yersin - Thủ Dầu Một - Bình Dương.
Điện thoại : 0274.3848886, Fax: 0274.3848882
Tư vấn, hỗ trợ 24/7
1900 1286
2022 © Xây dựng bởi Công ty phát triển công nghệ Thái Sơn