CloudOffce
HOTLINE: 1900 4767
|
Tin tức & sự kiện

Hướng dẫn đánh giá nhân viên sau quá trình thử việc

Sau quá trình thử việc, đánh giá thử việc là bước quan trọng quyết định việc chấp nhận hoặc từ chối ứng viên. Tùy theo vị trí công việc mà quy trình đánh giá thử việc sẽ được thực hiện theo các tiêu chí, các bước khác nhau. Hoàn thành đánh giá thử việc, doanh nghiệp sẽ có nhận định chính xác và khách quan nhất về năng lực và tính phù hợp của ứng viên đối với vị trí mà công ty đang cần tuyển dụng.

Đánh giá nhân viên sau quá trình thử việc

1. Vai trò của đánh giá thử việc

Con người là yếu tố quan trọng hàng đầu đối với sự phát triển của doanh nghiệp, là đòn bẩy đóng góp to lớn đối với sự phát triển thành công của doanh nghiệp. Việc lựa chọn ứng viên phù hợp là mục tiêu cốt lõi của quá trình tuyển dụng.

Đánh giá nhân viên thử việc là bước quan trọng giúp doanh nghiệp có thể nhìn nhận một cách chi tiết, đánh giá tổng quan nhất về ứng viên trong suốt quá trình thử việc. Việc đánh giá thử việc cũng là quá trình tổng hợp những quan sát, những chia sẻ từ chính người quản lý trong công ty cũng như đồng nghiệp của nhân viên thử việc.

Từ những nhận định vừa mang tính chủ quan, vừa mang tính khách quan này, doanh nghiệp sẽ dễ dàng đưa ra quyết định có tiếp nhận hay từ chối nhân viên thử việc. Việc không đánh giá thử việc hoặc áp dụng quá trình đánh giá thử việc kém hiệu quả có thể dẫn đến những hậu quả:

  • Lựa chọn sai người cho vị trí doanh nghiệp.

  • Lãng phí thời gian và nguồn lực của doanh nghiệp để đào tạo ứng viên.

  • Lãng phí thời gian và công sức của người lao động.

>> Có thể bạn quan tâm: Hóa đơn điện tử, Báo giá hóa đơn điện tử.

2. Các hình thức đánh giá thử việc

Có hai hình thức đánh giá nhân viên sau thời gian thử việc đang được sử dụng phổ biến hiện nay là đánh giá bằng khảo sát và đánh giá bằng phỏng vấn trực tiếp.

Đánh giá bằng hình thức điền khảo sát

Đây là phương pháp sử dụng bảng khảo sát, là dạng điền thông tin dành cho cả nhân viên và người quản lý/lãnh đạo doanh nghiệp. Thông qua việc đánh giá bằng các tiêu chí như: Khối lượng công việc, hiệu suất làm việc, hiệu quả công việc, tinh thần thái độ, việc chấp hành nội quy,... nhà quản trị sẽ đánh giá được phần thể hiện của ứng viên để đưa ra điểm số, kết quả cuối cùng.

Bên cạnh đó, nhân viên cũng tự đánh giá được kết quả công việc của mình, có cái nhìn tổng quan về vị trí đang đảm nhiệm và môi trường làm việc, tự nhận thấy mình có phù hợp với môi trường của doanh nghiệp hay không.

Đánh giá bằng hình thức điền khảo sát.

Đánh giá bằng hình thức phỏng vấn trực tiếp

So với hình thức sử dụng bảng khảo sát, hình thức phỏng vấn sẽ có nhiều điểm khác biệt. Phỏng vấn sẽ giúp nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn về ứng viên. 

Hình thức phỏng vấn cũng mang lại sự thoải mái, sự trao đổi thẳng thắn giữa hai bên, tốn ít thời gian hơn. Tuy nhiên, tính khách quan được đánh giá là kém hơn so với hình thức điền bảng khảo sát.

Như vậy, từ hai hình thức trên, các nhà lãnh đạo có thể linh hoạt vừa kết hợp đánh giá bằng bảng biểu, vừa đánh giá bằng phỏng vấn để đảm bảo có kết quả khách quan, chính xác nhất đối với việc lựa chọn nhân viên thử việc vào làm chính thức.

>>Tham khảoTổng hợp 5 mẫu email tuyển dụng hữu ích với doanh nghiệp.

3. Các tiêu chí đánh giá nhân viên thử việc

Một trong những khung tiêu chí nổi tiếng được nhiều công ty áp dụng khi đánh giá nhân viên thử việc là mô hình đánh giá năng lực ASK: Attitude - Thái độ, Skill - Kỹ năng, Knowledge - Kiến thức.

Thái độ

Thái độ của ứng viên là những gì thuộc về phạm vi cảm xúc, tình cảm, thể hiện qua cách tiếp nhận vấn đề, phản ứng lại với các vấn đề xảy ra trong toàn bộ quá trình thử việc.

Thái độ làm nên sự khác biệt cho ứng viên.

Thái độ còn là cách ứng xử với đồng nghiệp và cấp trên, cách hòa đồng với môi trường làm việc. Một nhân viên có thái độ làm việc tốt, thái độ hòa nhã với mọi người sẽ có sự thăng tiến tốt và được đánh giá cao. 

Kỹ năng công việc

Kỹ năng là tổng quan những gì thuộc về kiến thức, thao tác, khả năng biến những kiến thức thực tế thành hành động cụ thể để thực hiện công việc. Một người có kỹ năng tốt sẽ nhanh chóng thích nghi với môi trường làm việc mới, tiếp cận vấn đề nhanh và phát triển nhanh.

Kiến thức

Kiến thức làm việc được hiểu là năng lực tư duy, hiểu biết mà cá nhân đúc kết được sau khi trải qua quá trình giáo dục - đào tạo, đọc hiểu, phân tích và ứng dụng.

ASK là mô hình khung có thể đánh giá nhân viên thử việc cho mọi vị trí.

Theo mô hình ASK, mỗi vị trí công việc đặc thù sẽ có một khung tiêu chí đánh giá cụ thể được xây dựng căn cứ theo 3 tiêu chí cơ bản: Kiến thức - Kỹ năng - Thái độ. Bằng các tiêu chí này, nhà lãnh đạo có thể đánh giá nhân viên một cách công bằng, khách quan và hiệu quả.

Mẫu đánh giá nhân viên thử việc:

Mẫu đánh giá nhân viên thử việc

Trên đây là hướng dẫn đánh giá nhân viên sau quá trình thử việc. Đây là bước quan trọng để xác định ứng viên có phù hợp với yêu cầu tuyển dụng hay không, doanh nghiệp cần biết cách xây dựng hình thức đánh giá phù hợp, sử dụng các tiêu chí đánh giá chính xác để đưa ra kết quả khách quan nhất.

Ngoài ra, quý doanh nghiệp có nhu cầu được tư vấn thêm về giải pháp quản lý văn phòng điện tử CloudOffice, xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

  • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
  • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
  • Tel : 024.37545222
  • Fax: 024.37545223
  • Website: https://cloudoffice.com.vn

 

Trụ sở Hà Nội
Số 11 Đặng Thùy Trâm - Hoàng Quốc Viêt - Cầu Giấy - Hà Nội.
Điện thoại: 04.37545222, FAX: 04.37545223
Chi nhánh TP.HCM
33A - Cửu Long - F.2 -Tân Bình - TP.HCM.
Điện thoại: 08.35470355. FAX: 08.35470356
Chi nhánh Đồng Nai
93/75 Đồng Khởi - Tân Phong - TP.Biên Hoà - Đồng Nai.
Điện thoại : 0618.871868, Fax: 0618.871866
Chi nhánh Đà Nẵng
36 Đào Duy Từ - Thanh Khê - TP.ĐÀ NẴNG.
Điện thoại : 0511.3868363, Fax: 0511.3868364
Chi nhánh Bình Dương
B4-08 Cao ốc BICONSI, Yersin - Thủ Dầu Một - Bình Dương.
Điện thoại : 0650.3848886, Fax: 0650.3848882
Tư vấn, hỗ trợ 24/7
1900 4767
2024 © Xây dựng bởi Công ty phát triển công nghệ Thái Sơn