CloudOffce
HOTLINE: 1900 1286
|
Tin tức & sự kiện

Headhunter là gì? Tổng quan về ngành Headhunter tại Việt Nam

Trong những năm gần đây, cụm từ Headhunter liên tục được nhắc đến với sự quan tâm đặc biệt của doanh nghiệp và người lao động. Tuy chỉ mới xuất hiện trên thị trường lao động nhưng dịch vụ Headhunter cho thấy sức hút mạnh mẽ trong việc kết nối nhu cầu tuyển dụng giữa hai bên. Vậy Headhunter là gì? Ngành dịch vụ Headhunter có điểm gì đặc biệt?

Ngành headhunter là gì

Tổng quan về ngành Headhunter tại Việt Nam.

1. Headhunter là gì?

Headhunter thực chất đã có mặt trên thế giới vào giữa thế kỷ XX, bắt đầu du nhập vào Việt Nam vào đầu những năm 2000. Vài năm trở lại đây, dịch vụ Headhunter ngày càng trở nên phổ biến trên thị trường lao động.

Headhunter là cụm từ chỉ những người làm trong ngành nhân sự, chuyên đi săn chất xám, săn các nhân tài theo các yêu cầu, đơn đặt hàng từ phía công ty khách hàng hoặc của chính công ty mình. Headhunter còn được gọi bằng nhiều cái tên khác như chuyên viên tuyển dụng cấp cao, người đi săn chất xám hay thợ săn đầu người,...

Nói cách khác, Headhunter đóng vai trò là “cầu nối” giữa doanh nghiệp và nhân tài. Nhu cầu tuyển dụng nhân tài của doanh nghiệp ngày càng cao. Headhunter xuất hiện là giải pháp hoàn hảo cho nhiều doanh nghiệp nhằm kịp thời đáp ứng “miếng ghép” còn thiếu trong thời gian ngắn nhất và nhanh nhất.

>> Tham khảo: Chiến lược thu hút ứng viên tiềm năng ngay qua email tuyển dụng.

Headhunter đáp ứng nhu cầu tuyển dụng ngày càng cao của doanh nghiệp

Headhunter đáp ứng nhu cầu tuyển dụng ngày càng cao của doanh nghiệp.

2. Công việc của Headhunter là gì?

Mỗi doanh nghiệp đều có bộ phận Nhân sự phụ trách các công việc về tuyển dụng, vậy tại sao phải cần đến dịch vụ Headhunter?

Trong mỗi mùa tuyển dụng, bộ phận Nhân sự tiếp nhận hàng trăm, thậm chí là hàng nghìn hồ sơ, sẽ rất khó khăn để chọn lọc được các ứng viên tài năng để đảm nhiệm các vị trí quan trọng. Bên cạnh đó, những ứng viên chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm rất ít khi công khai hồ sơ trên các website tìm việc.

Mặt khác, giữa thị trường lao động với hàng loạt các mục tin tuyển dụng của các doanh nghiệp, hàng loạt các hồ sơ ứng viên. Việc hai bên tìm hiểu chi tiết về đối phương là điều không dễ dàng. Vì vậy, Headhunter sẽ là “cầu nối” để kết nối giữa ứng viên và nhà tuyển dụng phù hợp.

>> Có thể bạn quan tâm: Lợi ích khi tuyển dụng qua mạng xã hội.

Như vậy, công việc chính của một Headhunter sẽ bao gồm:

 • Thiết lập, triển khai thực hiện các chiến lược Marketing để quảng bá thương hiệu của doanh nghiệp cung cấp dịch vụ headhunting.
 • Tổng hợp những yêu cầu tuyển dụng của khách hàng doanh nghiệp, các thông tin chi tiết: vị trí tuyển dụng, mô tả công việc, số lượng ứng viên, thời gian phỏng vấn,...
 • Liên hệ với ứng viên: Gửi thư mời ứng tuyển cho các ứng viên bị động, cập nhật, theo dõi thông tin danh sách ứng viên tiềm năng cho doanh nghiệp khi phát sinh nhu cầu tuyển dụng.
 • Sàng lọc các hồ sơ ứng viên phù hợp, cung cấp thông tin các ứng viên tiềm năng cho doanh nghiệp.
 • Hẹn lịch phỏng vấn, liên hệ với ứng viên để xác nhận lịch phỏng vấn.
 • Tiến hành phỏng vấn ứng viên, thông báo kết quả phỏng vấn và danh sách các ứng viên trúng tuyển cho phía doanh nghiệp tuyển dụng.
 • Khảo sát mức độ hài lòng của khách hàng và ứng viên để cải thiện chất lượng dịch vụ headhunting.

Headhunter giúp chuyên nghiệp hóa quá trình tuyển dụng

Headhunter chuyên nghiệp hóa quá trình tuyển dụng.

3. Lợi ích khi tuyển dụng qua Headhunter

Mọi nhà quản lý nhân sự giỏi đều hiểu rõ sự khó khăn và phức tạp để có thể “chiêu mộ nhân tài” cho doanh nghiệp. Vì vậy, đầu tư vào công tác tuyển dụng là điều vô cùng quan trọng. Dù phải bỏ ra một khoản phí nhất định nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn lựa chọn Headhunter bởi các lợi ích dưới đây:

Tuyển dụng nhanh chóng

Nếu như bộ phận tuyển dụng của doanh nghiệp phải đảm nhận nhiều công việc khác, khó tập trung cho công tác tuyển dụng thì Headhunter hoàn toàn có thể chuyên nghiệp hóa và xử lý toàn bộ quá trình tuyển dụng trong thời gian ngắn.

Tuyển dụng được nhân sự cấp cao

Thông thường, Headhunter có thể tiếp cận nhiều mạng lưới ứng viên, có nhiều mối quan hệ nên dễ dàng tuyển dụng được những ứng viên có kinh nghiệm cao, năng lực vượt trội. Vì vậy, doanh nghiệp có thể tuyển dụng được nhân tài phù hợp với các vị trí đòi hỏi cao về trình độ.

>> Có thể bạn quan tâm: Hóa đơn điện tử, Phần mềm hóa đơn điện tử.

Tiếp cận ứng viên thụ động

Đối với các vị trí yêu cầu tuyển dụng số lượng lớn, việc tuyển dụng dựa trên nguồn hồ sơ chủ động ứng tuyển sẽ rất khó đáp ứng chỉ tiêu đề ra. Vì vậy, tiếp cận ứng viên thụ động là giải pháp tối ưu để kết nối với nhiều ứng viên, đáp ứng tiêu chuẩn đề ra.

Được bảo mật nghiêm ngặt về dữ liệu, thông tin tuyển dụng

Vấn đề bảo mật thông tin khách hàng đối với các công ty Headhunter đặt lên hàng đầu. Vì vậy, nếu bạn lựa chọn các công ty có dịch vụ uy tín, doanh nghiệp có thể yên tâm về vấn đề giữ bảo mật các thông tin về quá trình tuyển dụng.

Headhunter giúp doanh nghiệp tìm kiếm ứng viên nhanh chóng và hiệu quả hơn

Headhunter giúp doanh nghiệp tuyển dụng hiệu quả hơn.

Tiết kiệm chi phí

Mặc dù khi sử dụng các dịch vụ Headhunter, bạn sẽ phải bỏ ra một khoản phí nhất định nhưng nếu xét về lâu dài, tính hiệu quả thì Headhunter giúp bạn tiết kiệm nhiều khoản chi phí hơn do tiếp cận ứng viên mục tiêu cao hơn, năng lực ứng viên đảm bảo hơn. Thay vì tuyển dụng nhiều vị trí không phù hợp, phải sa thải để tuyển mới thì tuyển đúng người sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm hơn đáng kể.

Trên đây là một số thông tin tổng quan về Headhunter. Đây là dịch vụ tuyển dụng mới và là xu hướng tuyển dụng hiện nay. Đầu tư vào con người, lựa chọn đội ngũ nhân sự tiềm năng là yếu tố cốt lõi giúp doanh nghiệp thành công. Vì vậy, doanh nghiệp có thể xem xét để lựa chọn Headhunter nhằm chiêu mộ nhân tài cống hiến, xây dựng và phát triển doanh nghiệp.

Ngoài ra, quý doanh nghiệp có nhu cầu được tư vấn thêm về giải pháp quản lý văn phòng điện tử CloudOffice, xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

 • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
 • Tel : 024.37545222
 • Fax: 024.37545223
 • Website: https://cloudoffice.com.vn/

 

Phần mềm hải quan điện tử Phần mềm khai thuế điện tử chuyên nghiệp Phần mềm hóa đơn điện tử Phần mềm bảo hiểm xã hội điện tử
Trụ sở Hà Nội
Số 11 Đặng Thùy Trâm - Hoàng Quốc Viêt - Cầu Giấy - Hà Nội.
Điện thoại: 024.37545222, FAX: 024.37545223
Chi nhánh TP.HCM
33A - Cửu Long - F.2 -Tân Bình - TP.HCM.
Điện thoại: 028.35470355. FAX: 028.35470356
Chi nhánh Đồng Nai
93/75 Đồng Khởi - Tân Phong - TP.Biên Hoà - Đồng Nai.
Điện thoại : 02518.871868, Fax: 02518.871866
Chi nhánh Đà Nẵng
36 Đào Duy Từ - Thanh Khê - TP.ĐÀ NẴNG.
Điện thoại : 0236.3868363, Fax: 0236.3868364
Chi nhánh Bình Dương
B4-08 Cao ốc BICONSI, Yersin - Thủ Dầu Một - Bình Dương.
Điện thoại : 0274.3848886, Fax: 0274.3848882
Tư vấn, hỗ trợ 24/7
1900 1286
2022 © Xây dựng bởi Công ty phát triển công nghệ Thái Sơn