CloudOffce
HOTLINE: 1900 1286
|
Tin tức

Hướng dẫn cách lấy hóa đơn điện tử đơn giản, thuận tiện

Mặc dù khi dùng hóa đơn điện tử, phần lớn các thao tác thực hiện trên phần mềm nhưng nhiều trường hợp Kế toán vẫn cần lấy hóa đơn điện tử để phục vụ cho các nghiệp vụ phát sinh. Điển hình là các nghiệp vụ về thanh toán nội bộ hoặc để gửi cho khách hàng. Khi đó, Kế toán cần phải làm như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết.

Cách lấy hóa đơn điện tử

Cách lấy hóa đơn điện tử đơn giản, thuận tiện.

1. Lấy hóa đơn điện tử để làm gì?

Theo quy định tại Nghị định 119/2018/NĐ-CP của Chính Phủ và Thông tư 68/2019/TT-BTC của Bộ Tài Chính, từ ngày 1/11/2020, bắt buộc 100% doanh nghiệp thực hiện áp dụng hóa đơn điện tử. Vì vậy, đến thời điểm hiện tại, rất nhiều doanh nghiệp đã và đang thực hiện chuyển đổi từ hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử.

Sử dụng hóa đơn điện tử thuận tiện cho công việc của Kế toán, phần lớn các nghiệp vụ đều được thực hiện trên phần mềm. Tuy nhiên, một số trường hợp Kế toán vẫn cần lấy hóa đơn điện tử để phục vụ cho các mục đích khác nhau, cụ thể như:

  • Trong quá trình phân phối, lưu thông, doanh nghiệp cần chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của hàng hóa, sản phẩm.

  • Trong quá trình lưu thông, hàng hóa của doanh nghiệp bị kiểm tra, giám sát và yêu cầu xuất trình giấy tờ, doanh nghiệp sẽ cần in hóa đơn điện tử để đính kèm với hàng hóa.

  • Khách hàng yêu cầu lấy hóa đơn giấy chuyển đổi từ hóa đơn điện tử.

  • Sử dụng cho mục đích lưu trữ chứng từ kế toán theo quy định của Luật Kế toán.

Lấy hóa đơn điện tử nhằm mục đích lưu trữ, chứng từ kế toán

Lấy hóa đơn điện tử phục vụ mục đích lưu trữ chứng từ kế toán.

  • Phục vụ cho công tác điều tra khi cơ quan thuế thanh tra.

2. Hướng dẫn cách in hóa đơn điện tử đơn giản, thuận tiện

Thông thường, khi sử dụng hóa đơn điện tử, đa phần các dữ liệu hóa đơn của doanh nghiệp đều được đẩy lên hệ thống và lưu trữ lại. Điển hình nếu doanh nghiệp đang sử dụng phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice do THAISONSOFT cung cấp, dữ liệu được lưu trữ đầy đủ, an toàn, bảo mật, doanh nghiệp có thể truy cập bất cứ lúc nào để lấy hóa đơn điện tử, các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Tra cứu hóa đơn điện tử

Đối với doanh nghiệp sử dụng phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice, Kế toán truy cập hệ thống tra cứu hóa đơn tại đường link: https://einvoice.vn/. Tại giao diện chính của website, bạn chọn chức năng “Tra cứu” trên thanh công cụ.

Tra cứu hóa đơn điện tử

Tra cứu hóa đơn điện tử trên website của E-invoice.

Bước 2: Lấy hóa đơn điện tử

Doanh nghiệp nhập các thông tin hóa đơn bao gồm: Mã nhận hóa đơn, mã kiểm tra, ấn “Tra cứu” để hệ thống kiểm tra và tìm kiếm hóa đơn. Sau khi màn hình hiển thị kết quả chi tiết của hóa đơn điện tử, bạn có thể kiểm tra lại toàn bộ các thông tin của hóa đơn.

Tải xuống hóa đơn điện tử trên website Einvoice

Tải hóa đơn điện tử trên hệ thống phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice.

Kế tiếp, bạn bấm nút “Tải về” để lấy hóa đơn điện tử, chọn “Dạng XML” hoặc “Dạng PDF” tùy theo nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp. Lưu ý:

  • Định dạng PDF hay còn được gọi là bản thể hiện của hóa đơn điện tử: Tương đương với một tờ hóa đơn thông thường, không có giá trị pháp lý.
  • Định dạng XML của hóa đơn điện tử: Bao gồm đầy đủ các dữ liệu của hóa đơn, có giá trị pháp lý khi chưa bị sửa đổi.

Bước 3: In hóa đơn điện tử (nếu cần)

Nếu doanh nghiệp chỉ cần lấy file mềm của hóa đơn điện tử thì có thể dừng lại ở bước bên trên. Ngược lại nếu doanh nghiệp cần in hóa đơn điện tử để thực hiện cho các nghiệp vụ liên quan thì có thể in hóa đơn điện tử để kẹp vào các chứng từ nội bộ, sử dụng để lưu thông hàng hóa,...

Lưu ý: Bản in của hóa đơn điện tử cần ghi rõ: “Hóa đơn chuyển đổi từ hóa đơn điện tử” và cần có chữ ký của người thực hiện chuyển đổi, thời gian chuyển đổi.

>> Nội dung có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn thông báo phát hành hóa đơn điện tử.

3. Phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice - Hỗ trợ đắc lực cho công việc của Kế toán

Được cung cấp bởi Công ty Phát triển Công nghệ Thái Sơn - Đơn vị có 18 năm kinh nghiệm cung cấp các giải pháp kê khai điện tử cho doanh nghiệp, phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice được nhiều thương hiệu lớn tin tưởng và lựa chọn.

Phần mềm hóa đơn điện tử Einvoice

Phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice hỗ trợ đắc lực cho công việc của kế toán.

Không những cung cấp đầy đủ nghiệp vụ về hóa đơn, E-invoice còn hỗ trợ cho công việc của Kế toán dễ dàng, thuận tiện hơn. Việc xuất, gửi, tra cứu và quản lý hóa đơn thực hiện dễ dàng trên phần mềm. Với E-invoice, các thao tác lấy hóa đơn điện tử được thực hiện đơn giản, nhanh chóng, góp phần giúp công việc của Kế toán hiệu quả hơn.

Trên đây là hướng dẫn cách lấy hóa đơn điện tử chi tiết mà doanh nghiệp có thể tham khảo và áp dụng. Nếu doanh nghiệp còn thắc mắc cần được tư vấn hoặc muốn tìm hiểu thêm về phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice, vui lòng liên hệ: Miền Bắc: 1900 4767, Miền Nam/Trung: 1900 4768.

>> Tham khảo: Báo giá hóa đơn điện tử.

Phần mềm hải quan điện tử Phần mềm khai thuế điện tử chuyên nghiệp Phần mềm hóa đơn điện tử Phần mềm bảo hiểm xã hội điện tử
Trụ sở Hà Nội
Số 11 Đặng Thùy Trâm - Hoàng Quốc Viêt - Cầu Giấy - Hà Nội.
Điện thoại: 024.37545222, FAX: 024.37545223
Chi nhánh TP.HCM
33A - Cửu Long - F.2 -Tân Bình - TP.HCM.
Điện thoại: 028.35470355. FAX: 028.35470356
Chi nhánh Đồng Nai
93/75 Đồng Khởi - Tân Phong - TP.Biên Hoà - Đồng Nai.
Điện thoại : 02518.871868, Fax: 02518.871866
Chi nhánh Đà Nẵng
36 Đào Duy Từ - Thanh Khê - TP.ĐÀ NẴNG.
Điện thoại : 0236.3868363, Fax: 0236.3868364
Chi nhánh Bình Dương
B4-08 Cao ốc BICONSI, Yersin - Thủ Dầu Một - Bình Dương.
Điện thoại : 0274.3848886, Fax: 0274.3848882
Tư vấn, hỗ trợ 24/7
1900 1286
2021 © Xây dựng bởi Công ty phát triển công nghệ Thái Sơn