CloudOffce
HOTLINE: 1900 4767
|
Tin tức & sự kiện

Kỹ năng quản lý thời gian là gì? Tại sao phải quản lý thời gian?

“Chúng ta không bao giờ có đủ thời gian để làm mọi việc mình muốn nhưng chúng ta luôn có đủ thời gian để làm những việc quan trọng nhất” - Brian Tracy. Thời gian là điều đáng quý nhất trong cuộc sống nên cần tận dụng thời gian và sử dụng hiệu quả. Quản lý thời gian là một kỹ năng không thể thiếu giúp bạn sắp xếp công việc, cuộc sống khoa học, giúp bạn dễ đạt được thành công hơn.Vậy kỹ năng quản lý thời gian là gì và có vai trò như thế nào?

Quản lý thời gian hiệu quả.

Kỹ năng quản lý thời gian trong công việc.

1. Kỹ năng quản lý thời gian là gì?

Quản lý thời gian là quá trình lên kế hoạch để kiểm soát thời gian sử dụng cho một hoặc một số hoạt động cụ thể nhằm mục đích tăng hiệu suất, hiệu quả, năng suất. Hiểu một cách đơn giản, kỹ năng quản lý thời gian là việc phân chia, sắp xếp các công việc trong một thời gian nhất định nhằm tối ưu hóa hiệu suất làm việc.

Kỹ năng quản lý thời gian đóng vai trò quan trọng để đánh giá hiệu quả công việc. Đa phần kết quả sẽ đánh giá mức độ đạt được trong một quỹ thời gian có hạn chứ không đánh giá dựa trên thời gian hoàn thành sớm hay muộn.

Cùng một khoảng thời gian với một khối lượng công việc và một khoảng thời gian nhưng có người hoàn thành công việc với kết quả tốt nhất trong khi có những người không thể hoàn thành công việc, chậm trễ thời hạn. Do vậy, kỹ năng quản lý thời gian và tổ chức công việc là yếu tố then chốt để tạo nên thành công và thăng tiến trong công việc.

>> Tham khảo: Lợi ích thiết thực và những khó khăn đặt ra khi tuyển dụng qua mạng xã hội.

2. Tại sao phải quản lý thời gian trong công việc?

Vì quỹ thời gian là có hạn nên quản lý thời gian là kỹ năng vô cùng quan trọng. Quản lý, sắp xếp thời gian hiệu quả sẽ giúp bạn hoàn thành công việc tốt hơn.

2.1. Nâng cao năng suất làm việc

Quản lý thời gian hợp lý là chìa khóa để nâng cao năng suất làm việc. Với những công việc khác nhau, bạn có cách sắp xếp và phân loại mức độ ưu tiên để hoàn thành khác nhau.

Với lịch trình lên sẵn theo kế hoạch, bạn sẽ bám sát được các nội dung công việc. Từ đó, bạn sẽ tốn ít công sức hơn trong việc suy nghĩ và sắp xếp trình tự công việc.

Quản lý thời gian hiệu quả.

Quản lý thời gian hiệu quả nâng cao hiệu suất.

2.2. Cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Trong xã hội hiện đại, việc nhiều người bận “trăm công nghìn việc” không còn thời gian cho bản thân, gia đình và bạn bè không hề hiếm. Quản lý thời gian tốt sẽ giúp bạn chia rạch ròi giữa thời gian làm việc và có thời gian chăm sóc bản thân, quan tâm những người xung quanh, giúp bạn cân bằng về mọi mặt.

>> Tham khảo: Kỹ năng thuyết trình.

2.3. Bỏ thói quen trì hoãn công việc

Những người hay trì hoãn là những người quản lý thời gian không tốt. Đây chính là tác nhân khiến công việc bị trì trệ, kéo dài và không hoàn thành đúng hạn.

Quản lý thời gian rõ ràng, có kế hoạch và mục tiêu sẽ như một chiếc khuôn định hướng cho mọi việc. Hành động theo kế hoạch định sẵn sẽ giúp bạn hạn chế tối đa sự trì hoãn trong công việc.

2.4. Rèn luyện khả năng quyết định, giảm bớt áp lực

Việc quản lý thời gian không hợp lý dẫn tới làm việc nhiều áp lực, quá tải, dễ đưa ra những quyết định sai lầm vì không có đủ thời gian để xem xét, cân nhắc. Ngược lại, nếu bạn kiểm soát tốt thì không những tránh được áp lực deadline mà còn có thời gian đưa ra những quyết định sáng suốt, đúng đắn hơn trong công việc.

2.5. Hạn chế hình thành những thói quen xấu

Kỹ năng quản lý thời gian tạo khuôn khổ và định mức, giới hạn cho từng công việc của bạn nên sẽ giúp bạn loại bỏ nhiều thói quen xấu khác như trì hoãn công việc, ngại từ chối, tổ chức kém,... Quản lý thời gian còn tạo động lực cho bạn để thực hiện những dự án lớn nhờ kế hoạch đã được vạch ra với mục tiêu rõ ràng, thời hạn chính xác.

Ký năng quản lý thời gian trong công việc.

Quản lý thời gian tốt giúp hạn chế hình thành thói quen xấu.

3. Kỹ năng quản lý thời gian gồm những gì?

Kỹ năng quản lý thời gian được nhắc đến nhiều nhưng nhiều người chưa nắm được bản chất. Kỹ năng quản lý thời gian có thể xem gồm tổ hợp các kỹ năng bao gồm:

 • Kỹ năng thiết lập mục tiêu.
 • Kỹ năng tổ chức, sắp xếp.
 • Kỹ năng lập kế hoạch.
 • Kỹ năng quản trị.
 • Kỹ năng kiểm soát.

Làm thế nào để quản lý thời gian?

Tổng hợp các kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả.

Quản lý thời gian hiệu quả không chỉ là việc sắp xếp thời gian mà còn là sự kết hợp tất cả các kỹ năng nêu trên để lên kế hoạch, tổ chức sắp xếp và thực hiện có hiệu quả mọi công việc.

>> Có thể bạn quan tâm: Hóa đơn điện tử, Phần mềm hóa đơn điện tử.

4. Làm thế nào để biết quản lý thời gian hiệu quả hay không?

Mỗi người đều có 24h mỗi ngày nhưng có những người lúc nào cũng có thời gian để làm điều mình muốn, trong khi có nhiều người lại hối hả và không thể hoàn thành việc gì trọn vẹn. Sự khác nhau ở đây là hiệu quả của việc quản lý thời gian. Quản lý thời gian kém sẽ làm giảm hiệu suất làm việc, chất lượng công việc, tạo nên những căng thẳng, áp lực công việc không đáng có.

Để biết mình hiện tại có đang quản lý thời gian hiệu quả không, bạn có thể tự đặt các câu hỏi như sau:

 • Bạn có thời gian để làm những việc mình thích, thực hiện đam mê cá nhân không?
 • Bạn có thời gian chăm sóc bản thân, quan tâm bạn bè, gia đình không?
 • Bạn có thường xuyên bị vội vã hay trễ giờ không?
 • Bạn có thường phải hủy các hoạt động bên ngoài, các cuộc hẹn, buổi gặp mặt vì công việc không?
 • Bạn cảm thấy thời gian trong ngày có quá ngắn không?
 • Bạn có hay bị nản lòng và thiếu kiên nhẫn không?

Nếu ⅗ câu trả lời đều là “Không” thì bạn đang gặp vấn đề trong quản lý thời gian và cẩn cải thiện kỹ năng quản lý thời gian để nâng cao chất lượng công việc, cuộc sống.

Trên đây là các thông tin tổng quan về kỹ năng quản lý thời gian. Đây là kỹ năng không thể thiếu với mỗi người nên nếu bạn muốn làm việc hiệu quả và cân bằng về mọi mặt thì có thể tham khảo để cải thiện bản thân.

Ngoài ra, quý doanh nghiệp có nhu cầu được tư vấn thêm về giải pháp quản lý văn phòng điện tử CloudOffice, xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

 • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
 • Tel : 024.37545222
 • Fax: 024.37545223
 • Website: https://cloudoffice.com.vn/

 

Trụ sở Hà Nội
Số 11 Đặng Thùy Trâm - Hoàng Quốc Viêt - Cầu Giấy - Hà Nội.
Điện thoại: 04.37545222, FAX: 04.37545223
Chi nhánh TP.HCM
33A - Cửu Long - F.2 -Tân Bình - TP.HCM.
Điện thoại: 08.35470355. FAX: 08.35470356
Chi nhánh Đồng Nai
93/75 Đồng Khởi - Tân Phong - TP.Biên Hoà - Đồng Nai.
Điện thoại : 0618.871868, Fax: 0618.871866
Chi nhánh Đà Nẵng
36 Đào Duy Từ - Thanh Khê - TP.ĐÀ NẴNG.
Điện thoại : 0511.3868363, Fax: 0511.3868364
Chi nhánh Bình Dương
B4-08 Cao ốc BICONSI, Yersin - Thủ Dầu Một - Bình Dương.
Điện thoại : 0650.3848886, Fax: 0650.3848882
Tư vấn, hỗ trợ 24/7
1900 4767
2024 © Xây dựng bởi Công ty phát triển công nghệ Thái Sơn