CloudOffce
HOTLINE: 1900 4767
|
Tin tức & sự kiện

5 kỹ năng không thể thiếu giúp bạn thuyết trình thành công

Kỹ năng thuyết trình là một trong những kỹ năng mềm không thể thiếu đối với mỗi cá nhân, đặc biệt là trong công việc. Từ lãnh đạo, quản lý, trưởng nhóm hay nhân viên cũng đều trải qua nhiều tình huống phải thuyết trình, nói chuyện linh hoạt trước đám đông. Thuyết trình là một kỹ năng không thể thiếu đóng góp vào sự thành công, hay nói cách khác những người thành công đều có kỹ năng thuyết trình tốt. Vậy những kỹ năng, yếu tố nào góp phần tạo nên một bài thuyết trình hiệu quả?

Kỹ năng thuyết trình

5 kỹ năng không thể thiếu giúp bạn thuyết trình thành công.

1. Sự tự tin

Phong thái tự tin sẽ gây ấn tượng tốt với người đối diện. Nếu nhìn bạn tự tin và tin tưởng vào những điều mình đang nói, khán giả cũng sẽ tin tưởng bạn.

Vì vậy, hãy có phong thái chững chạc, không quên nở nụ cười và giao tiếp bằng mắt với khán giả để tạo sự tương tác qua lại giữa hai bên. Để có được sự tự tin khi thuyết trình trước đám đông, bạn có thể tham khảo các bí quyết sau:

 • Tập diễn và nói trước gương để có sự chuẩn bị chu đáo: Bạn cần lưu ý tập trung vào khả năng diễn xuất của ngôn ngữ cơ thể, hoặc bạn có thể lựa chọn nói trước mặt bạn bè, người thân để được góp ý nhằm hoàn thiện bài thuyết trình.
 • Có thể tự quay video bài thuyết trình và xem lại để thấy những điểm chưa ổn và sửa đổi.
 • Chủ động bắt chuyện, cởi mở với mọi người xung quanh, tham gia nhiều hoạt động tập thể để có khả năng phản xạ nhạy bén hơn trong giao tiếp.

>> Tham khảo: Hướng dẫn đánh giá nhân viên sau quá trình thử việc.

2. Sử dụng ngôn ngữ hình thể tự nhiên

Ánh mắt, nụ cười, tư thế, cử chỉ, dáng điệu, khuôn mặt,... đều là những động tác hình thể không thể thiếu khi giao tiếp, thuyết trình trước đám đông.

Vì vậy, khi thuyết trình, bạn nên thực hiện một số điệu bộ để nhằm thu hút sự chú ý của thính giả. Một cử chỉ liên quan đến nội dung đang truyền tải vừa giúp bạn thoải mái và tự nhiên hơn, vừa giúp người nghe dễ hình dung hơn về đề tài mà bạn đang đề cập.

3. Mở đầu bài thuyết trình ấn tượng

“Đầu xuôi đuôi lọt”, phần mở đầu của một bài thuyết trình rất quan trọng bởi nó quyết định người nghe có tiếp tục nghe bạn nói nữa hay không. Ấn tượng ban đầu rất quan trọng nên để thu hút khán giả, bạn cần tạo điểm nhấn ngay từ khi bắt đầu thuyết trình.

Một mở đầu ấn tượng sẽ giúp người nghe bị “cuốn” vào bài thuyết trình của bạn, bỏ qua những yếu tố gây nhiễu xung quanh. Các nghiên cứu cho thấy để thu hút và gây ấn tượng với khách hàng, bạn chỉ có 4 phút cho một mở đầu hoàn hảo.

Mở đầu ấn tượng để thu hút khán giả.

Mở đầu ấn tượng để thu hút khán giả.

Một số cách mở đầu ấn tượng bạn có thể tham khảo như sau:

 • Những câu hỏi bất ngờ.
 • Mở đầu bằng một câu chuyện hay một tình huống hài hước.
 • Những số liệu thống kê bất ngờ, mang tính gây sốc.
 • Những câu chuyện nhỏ, câu nói chạm đến trái tim người nghe.
 • Tạo ấn tượng qua giọng nói và tác phong chuyên nghiệp.

>> Tham khảo: Hóa đơn điện tử, Phần mềm hóa đơn điện tử.

4. Tăng cường tương tác với khán giả

Thuyết trình là quá trình trao đổi, tương tác giữa hai bên nên bạn cần hạn chế trình bày nội dung theo hướng một chiều. Hãy đặt thật nhiều câu hỏi mở để có cơ hội giao lưu với người nghe, cũng để người nghe hiểu sâu hơn về nội dung thuyết trình.

Việc tăng sự tương tác giữa hai bên sẽ khiến người nghe có thiện cảm với bạn, thấy bạn có vẻ dễ thương và gần gũi hơn. Bạn đưa ra vấn đề, đặt câu hỏi, khán giả trả lời và cuối cùng bạn là người chốt lại vấn đề, khán giả được tương tác sẽ hào hứng, bài thuyết trình của bạn sẽ thu hút, sôi nổi và hiệu quả hơn.

Tăng tương tác với người nghe

Tăng cường tương tác để gần gũi với người nghe.

5. Bố cục bài thuyết trình logic, khoa học

Một yếu tố rất quan trọng tạo nên một bài thuyết trình thành công là tính logic, hình thức trình bày nội dung. Vì vậy, bạn cần chia đều bố cục thành các phần nhỏ: Đặt vấn đề, phân tích vấn đề và đưa ra kết luận.

Bạn không thể mở đầu bằng việc ngay lập tức phân tích, đưa ra các lý lẽ, dẫn chứng và số liệu, sẽ khiến người nghe không hiểu bạn đang trình bày nội dung gì. Nếu có nhiều nội dung cần truyền tải, bạn nên chia nhỏ, giải quyết từng phần thật gãy gọn, tránh tình trạng nói lan man sẽ gây cảm giác rắc rối cho người nghe.

Để có dàn ý một bài thuyết trình logic thì bạn cần có sự chuẩn bị trước. Trong đó, việc xác định mục tiêu thuyết trình là bước đầu tiên cần thực hiện:

5.1. Xác định mục tiêu bài thuyết trình

Để xác định mục tiêu thuyết trình, bạn có thể bắt đầu từ một số câu hỏi: Nội dung mà bạn muốn truyền tải là gì? Người nghe là những đối tượng nào? Bạn dự định sẽ thuyết trình trong bao lâu? Bạn mong muốn kết quả bài thuyết trình như thế nào?... Từ những câu hỏi này, bạn sẽ đặt ra được mục tiêu cụ thể cho bài thuyết trình của mình.

>> Tham khảo: Những lợi ích và khó khăn khi tuyển dụng qua social media.

Mục tiêu thuyết trình cụ thể.

Luôn có mục tiêu thuyết trình cụ thể.

5.2. Chuẩn bị nội dung

Sau khi đã xác định mục tiêu, bạn có thể lên nội dung để thuyết trình. Việc nói “ngẫu hứng” thường rất khó thực hiện, trừ khi bạn là một chuyên gia, một diễn giả thực thụ. Bạn cần lên nội dung cho những gì mình định nói nhằm phân tích vấn đề, đưa ra các luận điểm để giải quyết vấn đề và cuối cùng là chốt lại vấn đề.

5.3. Kết thúc ấn tượng và thuyết phục

Sau khi phân tích vấn đề bằng các luận điểm nhỏ, bạn cần tổng kết lại, đưa ra vấn đề để thuyết phục người nghe. Phần kết luận là câu trả lời cho toàn bộ bài thuyết trình của bạn nên đừng quên đưa ra kết luận chắc chắn giải quyết vấn đề.

Áp dụng 5 bí quyết trên chắc chắn sẽ giúp bạn có một bài thuyết trình ấn tượng, hiệu quả. Thuyết trình là kỹ năng không thể thiếu trong công việc, cuộc sống vì vậy bạn nên dành thời gian luyện tập để có những buổi thuyết trình thành công, nâng tầm bản thân trong mắt người xung quanh.

Ngoài ra, quý doanh nghiệp có nhu cầu được tư vấn thêm về giải pháp quản lý văn phòng điện tử CloudOffice, xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

 • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
 • Tel : 024.37545222
 • Fax: 024.37545223
 • Website: https://cloudoffice.com.vn/

 

Trụ sở Hà Nội
Số 11 Đặng Thùy Trâm - Hoàng Quốc Viêt - Cầu Giấy - Hà Nội.
Điện thoại: 04.37545222, FAX: 04.37545223
Chi nhánh TP.HCM
33A - Cửu Long - F.2 -Tân Bình - TP.HCM.
Điện thoại: 08.35470355. FAX: 08.35470356
Chi nhánh Đồng Nai
93/75 Đồng Khởi - Tân Phong - TP.Biên Hoà - Đồng Nai.
Điện thoại : 0618.871868, Fax: 0618.871866
Chi nhánh Đà Nẵng
36 Đào Duy Từ - Thanh Khê - TP.ĐÀ NẴNG.
Điện thoại : 0511.3868363, Fax: 0511.3868364
Chi nhánh Bình Dương
B4-08 Cao ốc BICONSI, Yersin - Thủ Dầu Một - Bình Dương.
Điện thoại : 0650.3848886, Fax: 0650.3848882
Tư vấn, hỗ trợ 24/7
1900 4767
2024 © Xây dựng bởi Công ty phát triển công nghệ Thái Sơn