CloudOffce
HOTLINE: 1900 4767
|
Tin tức & sự kiện

Sai lầm thường gặp khi quản lý tài chính doanh nghiệp nhỏ

Phương pháp quản lý tài chính quyết định đến sự thành bại của nhiều doanh nghiệp. Cần hạn chế tối đa những sai lầm trong quản lý tài chính, dẫn đến tình trạng thất thoát, khó khăn trong hoạt động kinh doanh. Bài viết này sẽ chỉ ra 10 sai lầm thường gặp khi quản lý tài chính doanh nghiệp nhỏ giúp doanh nghiệp phòng tránh hiệu quả.

Quản lý tài chính với doanh nghiệp nhỏ

Quản lý tài chính doanh nghiệp nhỏ.

1. Tầm quan trọng của quản lý tài chính

Tài chính (nguồn tiền) trong doanh nghiệp được ví như máu chảy trong cơ thể, nguồn máu tắc nghẽn khiến cho mọi hoạt động bị ảnh hưởng và thậm chí dẫn đến cơ thể ngừng hoạt động.

Quản lý tài chính hiểu một cách đơn giản là việc quản lý nguồn tiền trong doanh nghiệp bao gồm: nguồn vốn; lợi nhuận; chi phí; tiền mặt và tín dụng… nhằm mục đích đảm bảo hoạt động kinh doanh và đầu tư được thực hiện thường xuyên, liên tục để đạt được mục tiêu cuối cùng của toàn doanh nghiệp.

Quản lý tài chính đóng vai trò quan trọng trong doanh nghiệp, quản lý tốt sẽ là nền tảng để doanh nghiệp hoạt động, phát triển. Ngược lại quản lý tài chính không tốt doanh nghiệp sẽ gặp phải rất nhiều các rủi ro, nợ nần và có thể dẫn đến phá sản.

>> Tham khảo: Những kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả.

2. Sai lầm thường gặp khi quản lý tài chính doanh nghiệp nhỏ

Hiện nay, phần lớn các doanh nghiệp Việt Nam đang hoạt động ở quy mô vừa và nhỏ. Việc quản lý tài chính tại nhiều doanh nghiệp chưa được xây dựng một cách chuyên nghiệp thậm chí không có các chính sách tài chính rõ ràng. Điều này khiến doanh nghiệp đối mặt với nhiều nguy cơ và khó khăn.

2.1. Những sai lầm thường gặp khi quản lý tài chính doanh nghiệp nhỏ

Có 5 sai lầm phổ biến mà doanh nghiệp nhỏ thường xuyên mắc phải trong quản lý tài chính. Cụ thể:

(1) Không có kế hoạch tài chính cụ thể

Có thể nói việc xây dựng kế hoạch tài chính là một trong những công việc quan trọng nhất khi xây dựng và điều hành doanh nghiệp. Mặc dù là doanh nghiệp nhỏ thì kế hoạch tài chính vẫn cần được xây dựng một cách cụ thể theo từng tháng, quý, năm.

Không có kế hoạch tài chính là sai lầm phổ biến nhất của các doanh nghiệp nhỏ. Khi gặp các vấn đề đột xuất phát sinh khoản chi ngoài dự kiến sẽ khiến doanh nghiệp gặp khó khăn hoặc dòng tiền luân chuyển kém hiệu quả, phát sinh các khoản phạt, các khoản lãi vay ngoài dự kiến ảnh hưởng đến lợi nhuận kinh doanh của doanh nghiệp. Tình trạng này thường xuyên xảy ra sẽ khiến doanh nghiệp thất thoát về tài chính và gặp khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

>> Có thể bạn quan tâm: Hóa đơn điện tử, Phần mềm hóa đơn điện tử.

(2) Không theo dõi thu chi chặt chẽ

Không theo dõi thu chi chặt chẽ là sai lầm của nhiều chủ doanh nghiệp. Đây là một trong những lý do gây thất thoát tài chính, thiệt hại cho doanh nghiệp. Mặc dù, các khoản thu chi của doanh nghiệp nhỏ có thể không nhiều hoặc không thường xuyên, nhưng vẫn cần được theo dõi chặt chẽ. Điều này giúp doanh nghiệp biết được khoản tiền lưu động, khoản tiền đầu tư sản xuất kinh doanh cố định, khoản tiền phòng ngừa rủi ro… từ đó xây dựng kế hoạch tài chính phù hợp.

(3) Phân bổ tài chính không hợp lý

Trên thực tế không chỉ các doanh nghiệp nhỏ mà các doanh nghiệp vừa và lớn đều sẽ gặp phải vấn đề phân bổ tài chính không hợp lý. Các nguồn tiền phân bổ không cân đối dẫn đến mất cân bằng.

Ngân sách cần được phân bổ vào các quỹ theo một tỷ lệ nhất định phù hợp với mô hình và phù hợp với đặc điểm kinh doanh  của doanh nghiệp. Các nguồn tiền có thể linh động hỗ trợ cho nhau tuy nhiên ở mức hợp lý.

(4) Không sử dụng phần mềm quản lý tài chính

Công nghệ được dụng sẽ giúp doanh nghiệp giải quyết rất nhiều các vấn đề trong đó có quản lý tài chính. Sai lầm của nhiều doanh nghiệp nhỏ là cho rằng việc quản lý tài chính đơn giản, khối lượng ít nên không sử dụng phần mềm quản lý tài chính.

Trên thực tế phần mềm quản lý tài chính sẽ giúp doanh nghiệp tối ưu hiệu quả các vấn đề như:

- Thống kê nguồn tiền nhanh, hiệu quả.

- Hỗ trợ phân bổ các nguồn tiền khoa học.

- Hỗ trợ tìm kiếm, kết xuất các khoản thu chi.

- Đưa ra các dự báo hỗ trợ nhà quản trị quản lý tài chính hiệu quả.

Phần mềm hỗ trợ quản lý tài chính

Sử dụng phần mềm hỗ trợ quản lý tài chính để nâng cao hiệu quả quản lý.

(5) Không có kế hoạch tài chính dự phòng

Bất cứ doanh nghiệp nhỏ nào cũng có thể gặp các vấn đề rủi ro. Kế hoạch tài chính dự phòng là cần thiết để doanh nghiệp có thể đối phó với những rủi ro trong kinh doanh. Ở nhiều doanh nghiệp nhỏ thường không có kế hoạch tài chính dự phòng, dẫn đến tình trạng khó khăn, không say sở kịp nguồn tiền, thậm chí điêu đứng và có nguy cơ phá sản.

>> Tham khảo: Vai trò của lập kế hoạch và tổ chức công việc.

2.2. Làm gì để tránh mắc phải sai lầm trong quản lý tài chính

Để tránh mắc phải những sai lầm thường gặp khi quản lý tài chính doanh nghiệp nhỏ các bạn cần liên tục tìm tòi học hỏi và đúc rút kinh nghiệm. Dưới đây là tổng hợp chia sẻ của nhiều nhà quản trị tài chính có kinh nghiệm để không mắc phải sai lầm khi quản trị tài chính.

  • Lập kế hoạch tài chính cụ thể: Lập kế hoạch tài chính cụ thể cho từng giai đoạn của doanh nghiệp theo tháng, theo quý, theo năm. Kế hoạch tài chính cần bao gồm các mục tiêu tài chính, các nguồn thu, các khoản chi, và các biện pháp thực hiện.
  • Theo dõi thu chi chặt chẽ: Cần sử dụng các công cụ để theo dõi thu chi chặt chẽ giúp doanh nghiệp nắm được tình hình tài chính của mình để phát hiện những sai sót đưa ra các giải pháp xử lý kịp thời.
  • Học hỏi những nhà quản lý tài chính nhiều kinh nghiệm và thành công: Việc học hỏi những nhà quản lý tài chính có kinh nghiệm đặc biệt là những nhà quản lý kinh doanh hoạt động cùng ngành nghề sẽ giúp nâng cao được kỹ năng quản lý phòng tránh rủi ro tốt nhất.
  • Sử dụng phần mềm quản lý tài chính và phân bổ hợp lý nguồn tiền: Việc sử dụng phần mềm quản lý không chỉ tiết kiệm được sức lực, thời gian mà còn đưa ra các thống kê chính xác làm căn cứ để phân bổ tài chính hợp lý. Đây cũng là một trong những cách tối ưu giúp doanh nghiệp tránh được nhiều sai lầm trong quản lý tài chính.
  • Lập kế hoạch dự phòng: Doanh nghiệp cần lập kế hoạch dự phòng để đối phó với những rủi ro trong kinh doanh. Kế hoạch dự phòng cần bao gồm các biện pháp ứng phó với các rủi ro có thể xảy ra.

Thông qua việc tìm hiểu những sai lầm thường gặp khi quản lý tài chính doanh nghiệp nhỏ được chia sẻ trong bài viết hy vọng sẽ giúp nhiều nhà quản trị có thể quản lý hiệu quả hơn tài chính cho doanh nghiệp.

Ngoài ra, quý doanh nghiệp có nhu cầu được tư vấn thêm về giải pháp quản lý văn phòng điện tử CloudOffice, xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

  • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
  • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
  • Tel : 024.37545222
  • Fax: 024.37545223
  • Website: https://cloudoffice.com.vn/

 

Trụ sở Hà Nội
Số 11 Đặng Thùy Trâm - Hoàng Quốc Viêt - Cầu Giấy - Hà Nội.
Điện thoại: 04.37545222, FAX: 04.37545223
Chi nhánh TP.HCM
33A - Cửu Long - F.2 -Tân Bình - TP.HCM.
Điện thoại: 08.35470355. FAX: 08.35470356
Chi nhánh Đồng Nai
93/75 Đồng Khởi - Tân Phong - TP.Biên Hoà - Đồng Nai.
Điện thoại : 0618.871868, Fax: 0618.871866
Chi nhánh Đà Nẵng
36 Đào Duy Từ - Thanh Khê - TP.ĐÀ NẴNG.
Điện thoại : 0511.3868363, Fax: 0511.3868364
Chi nhánh Bình Dương
B4-08 Cao ốc BICONSI, Yersin - Thủ Dầu Một - Bình Dương.
Điện thoại : 0650.3848886, Fax: 0650.3848882
Tư vấn, hỗ trợ 24/7
1900 4767
2023 © Xây dựng bởi Công ty phát triển công nghệ Thái Sơn