CloudOffce
HOTLINE: 1900 4767
|
Tin tức & sự kiện

6 sai lầm thường gặp trong quản lý thời gian ai cũng dễ mắc phải

Không biết cách quản lý thời gian hay quản lý thời gian không hiệu quả đều sẽ khiến bạn bị mất cân bằng trong cả công việc và cuộc sống. Vì vậy, ngoài tìm những phương pháp, áp dụng những bí quyết quản lý thời gian thì bạn cần tránh những sai lầm thường gặp. Dưới đây là 5 sai lầm dễ mắc phải khi quản lý thời gian.

Những sai lầm trong quản lý thời gian.

6 sai lầm thường gặp trong quản lý thời gian.

1. Không có mục tiêu cá nhân

Sau 6 tháng nữa, 1 năm nữa hay xa hơn, bạn muốn bạn sẽ trở thành người như thế nào, có những gì trong tay? Nếu bạn vẫn chưa xác định được điều này thì ngay bây giờ là thời điểm thiết lập một số mục tiêu cá nhân.

Thiết lập mục tiêu cá nhân là điều vô cùng quan trọng nhằm cung cấp cho bạn tầm nhìn, hướng đi và đích đến. Khi bạn biết nơi bạn muốn đến, bạn sẽ tập trung thời gian, sức lực và giành thời gian để đạt được điều đó.

Ngược lại, nếu bạn không có mục tiêu, nghĩa là bạn không biết mình muốn gì, không xác định được phương hướng của mình. Điều này dễ khiến bạn bị đi sai hướng, mất thời gian vào những việc không đáng và khó đạt được kết quả như mong đợi.

>> Tham khảo: Lợi ích thiết thực và những khó khăn đặt ra khi tuyển dụng qua mạng xã hội.

Mục tiêu cá nhân sẽ khiến bạn dễ mất phương hướng.

Không có mục tiêu cá nhân sẽ khiến bạn dễ mất phương hướng.

2. Ôm quá nhiều việc

Không ai có thể giải quyết tốt tất cả mọi việc nếu như bạn ôm quá nhiều việc cùng một lúc. Đặc biệt, nếu bạn là người khó nói “không” với sự nhờ vả của người khác thì đây là vấn đề cần điều chỉnh ngay lập tức.

Việc ôm tất cả mọi việc và không biết cách từ chối những việc không liên quan sẽ khiến bạn khó có thể hoàn thành những việc quan trọng một cách tốt nhất. Vì vậy, trước khi nhận bất cứ công việc gì, bạn hãy tự trả lời các câu hỏi sau:

  • Công việc này có phục vụ cho mục tiêu và mục đích làm việc của bạn không?
  • Bạn có phải là người làm việc này tốt nhất không?
  • Bạn có thời gian để làm việc này không?

Nếu câu trả lời cho cả 3 câu hỏi trên đều là KHÔNG nghĩa là bạn nên nói KHÔNG với công việc đó. Ngoài ra, 3 câu hỏi trên cũng có thể lấy làm lý do để từ chối nếu như bạn đang không biết phải từ chối như thế nào.

3. Sự trì hoãn

Sự trì hoãn chính là kẻ thù giết chết quỹ thời gian của bạn. Trì hoãn tức là bạn không bắt đầu thực hiện công việc vào thời điểm cần phải làm, bạn chần chừ và sợ phải làm nhiệm vụ, cuối cùng hậu quả là bạn không hoàn thành công việc đúng thời hạn.

Sự trì hoãn là kẻ thù của quản lý thời gian.

Sự trì hoãn là kẻ thù của quản lý thời gian.

Một dự án, kế hoạch chỉ có thể thành công nếu bạn tận dụng thời gian đến từng phút, từng giây. Vì vậy, nếu bạn trì hoãn đến những thời điểm cuối mới thực hiện công việc thì chắc chắn bạn sẽ không đủ thời gian để hoàn thành công việc theo mục tiêu đề ra.

>> Có thể bạn quan tâm: Hóa đơn điện tử, Phần mềm hóa đơn điện tử.

4. Không phân loại mức độ ưu tiên

Đối mặt với hàng loạt các công việc cần phải thực hiện, chắc chắn bạn không thể làm cùng một thời điểm. Nếu bạn không phân loại mức độ ưu tiên cho từng công việc, hậu quả dẫn tới có thể là bạn không thể hoàn thành các đầu việc như mong muốn hoặc sẽ bỏ sót công việc nào đó.

Sẽ rất khó khăn để đặt mức độ ưu tiên, đặc biệt khi bạn phải đối diện với hàng loạt các công việc dường như đều gấp. Tuy nhiên, bạn cần xem xét mức độ quan trọng của từng công việc, nhìn lại mục tiêu và quỹ thời gian để có sự phân chia, phân loại phù hợp.

5. Không có thời gian nghỉ ngơi

Bạn nghĩ rằng làm việc liên tục 8-10 tiếng không ngừng nghỉ là đạt hiệu suất công việc cao và đạt kết quả tốt nhất? Tuy nhiên, đây là phương pháp làm việc sai lầm bởi sẽ khiến não bộ của bạn mệt mỏi, khó tập trung sau thời gian dài hoạt động liên tục.

Dành thời gian để nghỉ ngơi.

Không dành thời gian nghỉ ngơi sẽ dễ stress.

Giờ giải lao là khoảng thời gian nghỉ ngơi quý giá, giúp não bộ và cơ thể bạn có thời gian nghỉ ngơi, nạp lại năng lượng và tiếp tục làm việc hiệu quả hơn. Bạn có thể tranh thủ khoảng 5-10 phút để đi dạo một vòng, ra ngoài hít thở không khí, uống một tách cà phê hoặc ăn nhẹ,...

>> Tham khảo: Chiến lược thu hút ứng viên tiềm năng.

6. Hay bị phân tâm, xao nhãng

Một trong những sai lầm mà nhiều người mắc phải khi quản lý thời gian là dễ bị phân tâm, xao nhãng, không kiểm soát được những phiền nhiễu xung quanh. Theo nhiều số liệu thống kê, trung bình một ngày mỗi người có thể mất đến 2 tiếng cho những phiền nhiễu không phục vụ cho công việc.

Những vấn đề phiền nhiễu gây phân tâm này có thể đến từ mạng xã hội, từ những cuộc tám chuyện nơi công sở, sự nhờ vả từ đồng nghiệp,... Nếu bạn muốn kiểm soát tốt và hoàn thành tốt nhất công việc của mình, bạn phải giảm tối đa phiền nhiễu và quản lý gián đoạn một cách chặt chẽ.

Bạn có thể tắt các thông báo facebook hoặc thậm chí tắt facebook nếu không cần thiết, từ chối tham gia những cuộc tám chuyện mất nhiều thời gian, nói không với sự nhờ vả nếu bạn đang cần tập trung làm công việc của mình,...

Trên đây là 6 sai lầm thường gặp trong quản lý thời gian ai cũng dễ mắc phải. Đây là vấn đề mà hầu hết mọi người đều dễ gặp khi quản lý thời gian, đặc biệt là trong công việc. Để quản lý thời gian tối ưu nhất, ngoài áp dụng những phương pháp hỗ trợ thì bạn cũng nên hạn chế những sai lầm đã nêu ở trên.

Ngoài ra, quý doanh nghiệp có nhu cầu được tư vấn thêm về giải pháp quản lý văn phòng điện tử CloudOffice, xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

  • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
  • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
  • Tel : 024.37545222
  • Fax: 024.37545223
  • Website: https://cloudoffice.com.vn/

 

Trụ sở Hà Nội
Số 11 Đặng Thùy Trâm - Hoàng Quốc Viêt - Cầu Giấy - Hà Nội.
Điện thoại: 04.37545222, FAX: 04.37545223
Chi nhánh TP.HCM
33A - Cửu Long - F.2 -Tân Bình - TP.HCM.
Điện thoại: 08.35470355. FAX: 08.35470356
Chi nhánh Đồng Nai
93/75 Đồng Khởi - Tân Phong - TP.Biên Hoà - Đồng Nai.
Điện thoại : 0618.871868, Fax: 0618.871866
Chi nhánh Đà Nẵng
36 Đào Duy Từ - Thanh Khê - TP.ĐÀ NẴNG.
Điện thoại : 0511.3868363, Fax: 0511.3868364
Chi nhánh Bình Dương
B4-08 Cao ốc BICONSI, Yersin - Thủ Dầu Một - Bình Dương.
Điện thoại : 0650.3848886, Fax: 0650.3848882
Tư vấn, hỗ trợ 24/7
1900 4767
2024 © Xây dựng bởi Công ty phát triển công nghệ Thái Sơn