CloudOffce
HOTLINE: 1900 4767
|
Tin tức & sự kiện

Bí quyết giúp doanh nghiệp gửi email “săn” ứng viên bị động hiệu quả

Ngoài những ứng viên chủ động nộp hồ sơ ứng tuyển, nguồn ứng viên bị động sẽ cung cấp cho doanh nghiệp những nhân sự tiềm năng nếu biết cách khai thác. Trong đó, gửi email là hình thức mang lại hiệu quả nhất. Tuy nhiên, tiếp cận ứng viên bị động bằng email không phải là điều dễ dàng. Doanh nghiệp cần xây dựng kế hoạch cụ thể để chiêu mộ những ứng viên bị động tiềm năng.

Bí quyết săn ứng viên hiệu quả

Bí quyết gửi email “săn” ứng viên bị động

1. Khái niệm ứng viên bị động

Trong quá trình tuyển dụng nhân sự, ứng viên có thể được phân chia thành ứng viên chủ động và ứng viên bị động. Trong đó, ứng viên chủ động là những người nộp hồ sơ vào công ty, đã nắm được thông tin về công việc và đang có nhu cầu tìm việc làm.

Ngược lại, ứng viên bị động là những ứng viên không chủ động tìm kiếm công việc đó. Họ không nộp hồ sơ, chưa biết đến thông tin tuyển dụng. Thông qua một số kênh mà nhà tuyển dụng có được thông tin của các ứng viên này để liên hệ và thuyết phục ứng tuyển.

>> Tham khảo: Bí quyết để ứng viên không từ chối lời mời phỏng vấn.

2. Gửi Cold email - phương thức hiệu quả tiếp cận ứng viên bị động

Cold email là một khái niệm quen thuộc trong sales khi tiếp cận các đối tượng khách hàng tiềm năng. Mục đích của phương thức gửi email này nhằm tiếp cận và thúc đẩy khách hàng mua sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp, tiến tới giao dịch.

Tương tự như trong bán hàng, hoạt động tuyển dụng xét về bản chất tương tự, trong đó ứng viên được ví như khách hàng của nhà tuyển dụng. Các cold email được dùng để gửi đến các ứng viên bị động chưa biết đến nhà tuyển dụng.

Tiếp cận ứng viên

Gửi cold email là tiếp cận ứng viên bị động.

Tuy nhiên, một vấn đề khó khăn khi gửi cold email là khả năng lớn email dễ bị rơi vào mục spam. Hoặc nếu nội dung email không khéo léo sẽ gây ấn tượng không tốt về công ty. Để tránh những vấn đề mang tính tiêu cực này, nhà tuyển dụng có thể tham khảo bí quyết dưới đây.

3. Bí quyết gửi email “săn” ứng viên bị động hiệu quả

Tiếp cận ứng viên chủ động đã khó, tiếp cận ứng viên bị động càng khó hơn. Bí quyết dưới đây sẽ giúp doanh nghiệp chiêu mộ những ứng viên sáng giá.

3.1. Cá nhân hóa từng email ứng viên

Cách tốt nhất để ứng viên chú ý tới nhà tuyển dụng là xây dựng những email khác biệt, chú trọng tới ứng viên. Tuy nhiên, việc soạn email cho từng ứng viên sẽ khá mất thời gian và công sức, vì vậy bạn có thể sử dụng các mẫu email chung chung, nhưng các thông tin ứng viên cần cụ thể và sát nhất với từng ứng viên.

>> Tham khảo: Kĩ năng phỏng vấn ứng viên.

3.2. Gửi email và thời điểm thích hợp

Email được gửi vào giờ nghỉ ngơi, nửa đêm hay sáng sớm chắc chắn sẽ không mang lại hiệu quả, thậm chí có thể tạo ấn tượng xấu đối với ứng viên. Bạn cần nghiên cứu khoảng thời gian nào là hợp lý mà ứng viên có khả năng mở email cao nhất.

Khung thời gian gửi email tuyển dụng

Khung thời gian gửi email tuyển dụng tham khảo.

Bạn có thể thử gửi với số lượng ít ứng viên để kiểm tra, gửi vào nhiều thời điểm khác nhau để lựa chọn ra khoảng thời gian lý tưởng nhất. Bạn nên dựa trên những kinh nghiệm của bản thân và đặt mình vào vị trí của ứng viên để hiểu rõ hơn.

3.3. Hãy sử dụng tên của ứng viên trong email

Sử dụng tên trong bất kỳ cuộc hội thoại hay trao đổi nào cũng mang lại hiệu quả bất ngờ - khoa học đã chứng minh điều này. Sử dụng tên trong email gửi tới ứng viên sẽ mang lại cảm giác vừa thân thiện, gần gũi, vừa thể hiện sự chân thành và quan tâm đến ứng viên.

Vì vậy, việc gọi tên ứng viên là “tip” nhỏ nhưng hiệu quả cao mà nhà tuyển dụng không nên bỏ qua. Nếu nhà tuyển dụng vẫn phải dùng các template gửi email hàng loạt thì ít nhất hãy dùng Mail Merge để cho trường tên.

>> Có thể bạn quan tâm: Hóa đơn điện tử, Phần mềm hóa đơn điện tử.

Sử dụng mail merge khi gửi email tuyển dụng

Sử dụng Mail Merge khi gửi email tuyển dụng hàng loạt.

3.4. Sử dụng những lời khen tinh tế trong email

Lời khen là công cụ hiệu quả để khích lệ tinh thần ứng viên, tuy nhiên đó phải là lời khen dựa trên thực tế, tránh những lời khen tâng bốc quá đà. Nhà tuyển dụng cần biết dùng những lời khen thật khéo léo và tinh tế.

Nếu lời khen phát huy tác dụng, ứng viên sẽ tin tưởng và dễ dàng chia sẻ với nhà tuyển dụng. Vậy sử dụng lời khen như thế nào hợp lý? Bạn hãy dành thời gian để nghiên cứu, phân tích CV của ứng viên để nắm bắt được các thông tin quan trọng về kỹ năng, kinh nghiệm và thành tích để đưa ra những lời khen.

Ví dụ:

A thân mến,

Tôi là B - Chuyên viên tuyển dụng thuộc bộ phận nhân sự của Công ty X.

Thông quan Linkedin tôi có tìm thấy CV của bạn, sau khi đọc CV, tôi thực sự ấn tượng với các kinh nghiệm và thành tích của bạn. Để có được kết quả này, tôi tin là cần rất nhiều kỹ năng, kinh nghiệm và trình độ.

Những thông tin về kỹ năng và kinh nghiệm của bạn rất phù hợp với vị trí mà Công ty X đang tuyển dụng. Nếu A quan tâm đến công việc này, bạn có thể sắp xếp thời gian để chúng ta trao đổi thêm không?

Email là một trong những kênh tuyển dụng hiệu quả để doanh nghiệp tiếp cận ứng viên tiềm năng. Vì vậy, ngoài những ứng viên nộp hồ sơ ứng tuyển, doanh nghiệp cần tận dụng các cold email để tiếp cận nguồn ứng viên bị động để gia tăng cơ hội tìm được ứng viên đáp ứng các tiêu chí đề ra.

Ngoài ra, quý doanh nghiệp có nhu cầu được tư vấn thêm về giải pháp quản lý văn phòng điện tử CloudOffice, xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

  • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
  • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
  • Tel : 024.37545222
  • Fax: 024.37545223
  • Website: https://cloudoffice.com.vn/

 

Trụ sở Hà Nội
Số 11 Đặng Thùy Trâm - Hoàng Quốc Viêt - Cầu Giấy - Hà Nội.
Điện thoại: 04.37545222, FAX: 04.37545223
Chi nhánh TP.HCM
33A - Cửu Long - F.2 -Tân Bình - TP.HCM.
Điện thoại: 08.35470355. FAX: 08.35470356
Chi nhánh Đồng Nai
93/75 Đồng Khởi - Tân Phong - TP.Biên Hoà - Đồng Nai.
Điện thoại : 0618.871868, Fax: 0618.871866
Chi nhánh Đà Nẵng
36 Đào Duy Từ - Thanh Khê - TP.ĐÀ NẴNG.
Điện thoại : 0511.3868363, Fax: 0511.3868364
Chi nhánh Bình Dương
B4-08 Cao ốc BICONSI, Yersin - Thủ Dầu Một - Bình Dương.
Điện thoại : 0650.3848886, Fax: 0650.3848882
Tư vấn, hỗ trợ 24/7
1900 4767
2024 © Xây dựng bởi Công ty phát triển công nghệ Thái Sơn