CloudOffce
HOTLINE: 1900 4767
|
Tin tức & sự kiện

Teamwork là gì? Tại sao nói teamwork quan trọng với công việc?

“Muốn đi nhanh hãy đi một mình, muốn đi xa hãy đi cùng nhau”, đây là câu nói rất hay của Warren Buffett về sức mạnh tập thể, tầm quan trọng của kỹ năng làm việc nhóm (teamwork). Vậy teamwork là gì và vì sao kỹ năng này có vai trò không thể thiếu trong công việc?

Vai trò của Teamwork

Vai trò quan trọng của teamwork.

1. Teamwork là gì?

Teamwork dịch ra tiếng Việt có nghĩa là làm việc nhóm, tức là làm việc có ít nhất 2 người trở lên để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Đây là kỹ năng chỉ quá trình phối hợp, tương tác và cộng tác giữa hai hoặc nhiều người trong cùng một tổ chức.

Bằng cách phân chia công việc chung thành những phần việc nhỏ, mỗi người sẽ đảm nhận một nhiệm vụ đúng với chuyên môn, thế mạnh của bản thân nhưng phải đảm bảo cùng thực hiện một mục tiêu chung, cùng hoàn thành công việc nhanh chóng, hiệu quả.

>> Tham khảo: Kỹ năng giao tiếp giúp bạn thuyết trình hiệu quả.

2. Đặc điểm của teamwork

Teamwork là một trong những kỹ năng đặc b

Teamwork là kỹ năng thường xuất hiện trong công việc của cùng một tổ chức và có các đặc điểm chung sau:

  • Tính tương tác: Các thành viên làm việc tương tác qua lại, liên quan mật thiết đến nhau vừa hướng đến một mục tiêu chung của toàn đội nhóm và mục tiêu này đạt được chỉ khi các thành viên có sự gắn kết và hỗ trợ lẫn nhau.
  • Tính thống nhất: Tuy mỗi người trong đội nhóm nhận một nhiệm vụ khác nhau nhưng phải đảm bảo thống nhất về kế hoạch chung, tiếng nói chung, lịch trình và mục tiêu.
  • Tính kỷ luật: Tính kỷ luật là đặc trưng nổi bật và đóng vai trò cốt lõi. Mỗi thành viên trong team phải tuân thủ kỷ luật do team đặt ra. Chỉ khi tuân thủ kỷ luật thì đội nhóm mới hoàn thành mục tiêu chung.

>> Tham khảo: Mô hình quản lý thời gian.

Tính tương tác và kỷ luật trong teamwork

Teamwork có tính tương tác, thống nhất và kỷ luật.

3. Vai trò của teamwork đối với công việc

Teamwork thể hiện cách làm việc của nhiều người trong cùng một đội nhóm, một tổ chức. Đây là kỹ năng cần thiết trong mọi trường hợp, nhất là trong công việc:

3.1. Giảm tải áp lực, nâng cao hiệu suất làm việc

Thay vì một cá nhân đảm nhận cả một dự án lớn thì một đội nhóm sẽ hoàn thành công việc nhanh hơn, chất lượng tốt hơn. Bởi khối lượng công việc đã được chia nhỏ cho từng cá nhân.

Áp lực công việc chia đều nên mỗi người có thể làm việc tốt hơn, giảm stress. Đối với các dự án lớn, làm việc nhóm luôn hiệu quả hơn bởi tiết kiệm thời gian và công sức.

3.2. Tổ chức và sắp xếp công việc khoa học và hiệu quả

Làm việc theo nhóm sẽ giúp các thành viên, đặc biệt là trưởng nhóm phát huy tối đa khả năng tổ chức, sắp xếp công việc của toàn bộ các thành viên một cách phù hợp nhằm đạt kết quả tốt nhất. Teamwork hiệu quả sẽ giúp hạn chế sự chồng chéo các đầu việc hay bỏ sót công việc quan trọng.

>> Tham khảo: Chiến lược thu hút ứng viên tài năng ngay từ Email tuyển dụng.

Sắp xếp công việc hiệu quả nhờ Teamwork.

Tổ chức, sắp xếp công việc hiệu quả nhờ teamwork.

3.3. Nâng cao ý thức trách nhiệm đối với công việc

Mỗi người khi teamwork là một mảnh ghép không thể thiếu nên nếu chỉ một cá nhân không hoàn thành nhiệm vụ sẽ ảnh hưởng đến tập thể.

Do vậy, Teamwork sẽ thúc đẩy từng cá nhân phải nâng cao ý thức, trách nhiệm và phối hợp với tập thể để đảm bảo đúng tiến độ.

3.4. Phát huy tiềm năng cá nhân

Một trong những cách hiệu quả nhất để nắm được điểm mạnh, điểm yếu của mình là tham gia làm việc nhóm. Với mỗi vai trò, nhiệm vụ riêng, bạn sẽ biết được mình có thế mạnh ở đâu và cần khắc phục những đặc điểm nào để làm việc tốt hơn.

Đồng thời, khi giao việc cho từng thành viên, trưởng nhóm sẽ phải nắm được điểm mạnh, điểm yếu để phân công phù hợp khả năng. Vì vậy, các thành viên sẽ được đảm nhận các công việc để phát huy thế mạnh tốt nhất.

3.5. Tăng khả năng sáng tạo và tính đột phá

Trong quá trình làm việc nhóm, trưởng nhóm sẽ lấy ý kiến đóng góp của tất cả các thành viên để lập kế hoạch, xây dựng lộ trình. Điều này nghĩa là nguồn thông tin, ý tưởng của nhóm rất phong phú. Nhiều ý tưởng đột phá và sáng tạo sẽ giúp nhóm có nhiều phương án giải quyết vấn đề.

>> Có thể bạn quan tâm: Hóa đơn điện tử, Phần mềm hóa đơn điện tử.

Teamwork giúp tăng khả năng sáng tạo.

Teamwork giúp tăng khả năng sáng tạo.

3.6. Tăng tính đoàn kết

Làm việc nhóm sẽ tạo cơ hội để các thành viên làm việc cùng nhau, gắn kết và hiểu nhau hơn. Sự phối hợp trong công việc sẽ tạo sức mạnh để hoàn thành công việc tốt hơn.

Đoàn kết là sức mạnh, vì vậy, đội nhóm hay tập thể muốn lớn mạnh và phát triển bền vững phải có sự gắn kết chặt chẽ giữa nhân viên với nhau và giữa nhân viên với lãnh đạo. Teamwork chính là cách thức nhanh nhất để xây dựng mối liên kết quan trọng này.

3.7. Truyền cảm hứng làm việc

Làm việc nhóm hiệu quả sẽ truyền cảm hứng từ người này sang người kia. Sự gắn kết và tương tác qua lại sẽ giúp các thành viên nhìn vào đồng đội để làm việc, tạo cảm hứng, hỗ trợ lẫn nhau trong công việc nhằm giảm tải áp lực, nâng cao hiệu suất, hoàn thành mục tiêu trong thời gian ngắn nhất.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về kỹ năng làm việc nhóm (Teamwork). Teamwork là kỹ năng không thể thiếu của hầu hết các doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh lớn hiện nay, không chỉ góp phần đạt kết quả tốt nhất, teamwork còn là môi trường tốt để mỗi cá nhân rèn luyện và phát triển bản thân.

Ngoài ra, quý doanh nghiệp có nhu cầu được tư vấn thêm về giải pháp quản lý văn phòng điện tử CloudOffice, xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

  • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
  • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
  • Tel : 024.37545222
  • Fax: 024.37545223
  • Website: https://cloudoffice.com.vn/

 

Trụ sở Hà Nội
Số 11 Đặng Thùy Trâm - Hoàng Quốc Viêt - Cầu Giấy - Hà Nội.
Điện thoại: 04.37545222, FAX: 04.37545223
Chi nhánh TP.HCM
33A - Cửu Long - F.2 -Tân Bình - TP.HCM.
Điện thoại: 08.35470355. FAX: 08.35470356
Chi nhánh Đồng Nai
93/75 Đồng Khởi - Tân Phong - TP.Biên Hoà - Đồng Nai.
Điện thoại : 0618.871868, Fax: 0618.871866
Chi nhánh Đà Nẵng
36 Đào Duy Từ - Thanh Khê - TP.ĐÀ NẴNG.
Điện thoại : 0511.3868363, Fax: 0511.3868364
Chi nhánh Bình Dương
B4-08 Cao ốc BICONSI, Yersin - Thủ Dầu Một - Bình Dương.
Điện thoại : 0650.3848886, Fax: 0650.3848882
Tư vấn, hỗ trợ 24/7
1900 4767
2024 © Xây dựng bởi Công ty phát triển công nghệ Thái Sơn